Tâm sự của nghề sửa điều hòa: Cách mà thợ “ăn thêm tiền” của khách!

Thợ sửa điều hòa tiết lộ, trong quá trình lắp đặt, sửa chữa điều hòa hay bảo dưỡng điều hòa. Thợ sửa điều hòa không chỉ nhận tiền công, mà họ còn có những chiêu trò nhằm “ăn thêm tiền” của khách hàng.

Những thực tế về dịch vụ sửa chữa điều hòa

sửa điều hòa

Thời điểm này, Hà Nội đã bước vào những đợt nóng đỉnh điểm, lên đến trên 40oC, điều hòa hoạt động hết công suất mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân. Chính vì thế, dịch vụ lắp đặt điều hòa mới hay bảo dưỡng – sửa chữa điều hòa cũng vô cùng sôi động. Lượng khách tăng lớn khiến các đơn vị cung cấp dịch vụ hoạt động hết công suất.
Lợi dụng tình hình cầu đang vượt cung, nhiều thợ sửa chữa đã dùng nhiều chiêu trò nhằm kiếm thêm tiền của khách hàng. Nhiều thợ đã đội chi phí lắp đặt, sửa chữa hay bảo dưỡng lên gấp nhiều lần mà chủ nhà không hay biết. Mỗi lần làm dịch vụ cho khách hàng như vậy, thợ có thể “bỏ túi” đến vài triệu đồng nếu như khách hàng không biết kiểu.

Lời “thú nhận” của thợ điều hòa

sửa điều hòa

Anh N.T.V- một thợ sửa điều hòa nhiều năm tại Hà Nội chia sẻ: “Thời điểm Hà Nội nắng nóng, chúng tôi làm không hết việc, mỗi ngày lắp đến 3-4 chiếc điều hòa, chưa tính việc bảo dưỡng, sửa điều hòa. Công việc này vất vả, với thời tiết nắng nóng khiến chúng tôi khá mệt mỏi, nhất là thời điểm giữa trưa trèo qua mái tôn để bảo dưỡng cục nóng cho khách hàng”

Cũng theo anh V. “nghề nào cũng có người nọ người kia”. Mùa hè là thời điểm dễ kiếm tiền nhất của thợ điều hòa nên không ít đồng nghiệp của anh đã sử dụng những chiêu trò để moi tiền của khách hàng. Những “chiêu trò” mà thợ thường dùng như: báo điều hòa hỏng 2-3 lỗi nhưng thực tế chỉ hỏng 1 lỗi.

Anh cũng đã từng chứng kiến nhiều thợ báo giá đến 3 triệu đồng khi thay tụ cục nóng. Đặc biệt, nhiều thợ vẫn báo điều hòa thiếu gas mặc dù gas điều hòa vẫn còn đầy. Việc này giúp thợ “bỏ túi” đến vài trăm nghìn đồng.
Với thợ H.T – cũng là một thợ chuyên sửa điều hòa tại Hà Nội tiết lộ thêm nhiều chiêu trò “moi tiền” trong túi khách hàng.

Anh tâm sự: “Thợ điều hòa thường không thành thật khi thay thế ống đồng, dây điện bằng cách “khai khống” khoảng cách các phụ kiện này lên. Chẳng hạn, khi lắp điều hòa có công suất 9000 BTU cần khoảng 5m ống đồng, giá hết 165.000 VNĐ/m; 5m gen bảo ôn giá là 10.000 đồng/m. Với mức giá phụ kiện như trên, chỉ cần thợ thêm 1m thì có thể bỏ túi đến 200.000 VNĐ/lần thay thế.

sửa điều hòa

Ngoài ra, nhiều thợ điều hòa còn cố ý khiến một vài bộ phận của điều hòa hỏng để moi tiền của khách hàng. Chẳng hạn, lỗi hư hỏng của điều hòa chủ yếu là thiếu ga, tuy nhiên thợ sửa điều hòa luôn yêu cầu kiểm tra toàn bộ điều hòa sau đó kê lên đủ mọi thứ bệnh như hỏng vi mạch, dây bị hở,… sau đó báo giá cao để sửa chữa, thay thế. Lợi dụng việc nắng nóng và nhu cầu sử dụng lớn nên hầu hết tất cả các khách hàng đều đồng ý sửa chữa.

Hay với chị N.A, một khách hàng sửa điều hòa suýt bị móc túi cho biết: “Điều hòa nhà tôi được thợ sửa chữa điều hòa báo bị hỏng IC, phải thay thế. Chi phí sửa chữa hết khoảng hơn 2 triệu đồng. Khi thấy chi phí lớn quá, nên tôi cũng đắn đo và hơi nghi ngờ. Hôm sau chồng tôi có nhờ người quen có chuyên môn đến xem thì lỗi thực tế chỉ là lỗi cầu chì, chỉ thay thế hết vài trăm nghìn đồng. Thế mới biết, nếu không tỉnh táo thì sẽ rất dễ bị mất tiền oan”

Từ những câu chuyện thực tế trên, khách hàng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về những thiết bị điện tử quen thuộc trong nhà của mình. Hoặc tìm một địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa điều hòa, lắp đặt điều hòa đáng tin cậy. Nếu không, bạn sẽ rất dễ bị mất thêm chi phí vào những khoản không đáng có này. Chúc các bạn là người tiêu dùng thông thái.

>>> Xem thêm: Báo giá sửa mạch điều hòa tại Hà Nội mới và chuẩn nhất

error0