Các loại hệ thống thông gió cho từng kiểu công trình

Hệ thống thông gió hiện nay là hệ thống không thể bỏ qua khi xây dựng các công trình, đặc biệt là các công trình công cộng, công nghiệp. Với mỗi kiểu công trình sẽ có các loại hệ thống thông gió phù hợp khác nhau.

Các loại hệ thống thông gió cho từng kiểu công trình

Hệ thống thông gió đảm bảo cho việc lưu thông, luân chuyển không khí từ bên trong ra bên ngoài, giúp loại bỏ không khí ôi nhiễm bên trong và cung cấp không khí sạch từ bên ngoài vào. Khi thiết kế hệ thống thông gió, các kỹ sư cũng cần căn cứ vào từng kiểu công trình để tìm ra phương án thông gió phù hợp nhất.

Nhà ống

Các loại hệ thống thông gió

Nhà ống là mẫu nhà ở cần được thiết kế thông gió tự nhiên, Một só giải pháp thông gió dành cho nhà ống tham khảo như:

 • Giếng trời: Giếng trời ngoài tác dụng cung cấp ánh sáng tự nhiên thì nó còn đóng vai trò như ống thông gió qua mái nhà. Qua đây, khí tươi sẽ được đẩy vào nhà qua việc đối lưu không khí từ dưới lên trên.
 • Tận dụng khoảng thông giữa các phòng: Các phòng được tạo những khoảng thông nhau, từ đó không khí sẽ được lưu thông tốt hơn.
 • Hệ thống cửa đón, thoát gió: Cửa đón, thoát gió được thiết kế ở phía sau để đảm bảo việc lưu thông tốt nhất. Cửa đón gió có kích thước lớn hơn và thiết kế quay về phía hướng gió, thiết kế thấp dưới chân tường để tăng khả năng hút gió. Cửa thoát gió thiết kế ở vị trí cao hơn, chia nhiều ô nhỏ để không khí bên trong phân tán dễ dàng ra bên ngoài.

Nhà cao tầng

Các loại hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió nhà cao tầng ngoài bao gồm ở trong các phòng mà nó còn vận hành ở nhiều vị trí như hành lang, cầu thang, tầng hầm để xe. Một vài giải pháp thông gió được áp dụng như:

 • Thông gió cơ khí: Sử dụng quạt thông gió có công suất lớn để điều hòa không khí bên trong tòa nhà. Hệ thống hút thổi không khí từ ngoài vào và đẩy không khí ôi nhiễm từ bên trong phòng ra. Quạt thông gió thường đặt ở vách tường, mái nhà để thuận tiện đưa khí tươi vào trong.
 • Quạt thông gió tự nhiên: Đây là giải pháp thông gió tự nhiên không cần lắp đặt các hệ thống thông gió. Quạt thông gió được lựa chọn dựa vào thiết kế của căn nhà, được tính toán hướng gió, xây các lỗ thông gió,.. để đặt quạt hút gió thải 1 chiều một cách hợp lý nhất.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> 2 cách xây dựng hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng

>> Vai trò quan trọng của hệ thống cấp gió tươi

Nhà xưởng

Các loại hệ thống thông gió

Các loại hệ thống thông gió cho nhà xưởng được áp dụng phổ biến hiện nay như:

 • Thông gió tự nhiên: Chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ. Tuy nhiên hiệu suất không cao, không kiểm soát được các vấn đề thời tiết, hướng gió.
 • Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió: Quạt hút được lắp đặt ở phía đối diện tường. Phía đối diện được lắp lưới lọc bụi, tấm lọc để lấy gió từ bên ngoài vào. Khi quạt hoạt động sẽ tạo ra chênh lệch áp suất bên trong nhà xưởng, giúp gió tưới tràn vào bên trong và khí thải được hút ra ngoài.
 • Thông gió sử dụng kênh dẫn gió: Việc hút gió bên trong ra bên ngoài sẽ qua hệ thống kênh dẫn gió. Hệ thống bao gồm các đường ống kết hợp các quạt hút.
 • Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng: Quạt làm mát sẽ đưa không khí tươi vào bên trong, đồng thời không khí này sẽ được làm mát qua các tấm làm mát. Không khí ôi nhiễm và lượng nhiệt thừa sẽ được đẩy ra ngoài.

Trên đây là các loại hệ thống thông gió cho từng kiểu công trình mà Quý vị có thể tham khảo. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH GIANG LINH

 • Địa chỉ: Số 521 Thụy Phương, làng Chèm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Hotline: 0845.55.66.00 – 0989.869.310.
 • Website: dienlanhgianglinh.com
 • Email: tranvanhaokt@gmail.com .
error0