Tổng hợp các cách cải tạo thông gió cho nhà phố

Thông gió ở nhà phố có vai trò quan trọng bởi nhà phố thường có diện tích khá nhỏ, bí bách, các mặt khó thông thoáng. Dưới đây là tổng hợp các cách cải tạo thông gió cho nhà phố hiệu quả, đang được áp dụng rộng rãi, mời Quý vị tham khảo.

Nguyên tắc thông gió

cải tạo thông gió cho nhà phố

Với bất kể các cách thông gió nào, chúng cũng đều tuân theo một nguyên tắc chung:

Tạo ra hoặc tận dụng sự chênh lệch áp suất không khí để không khí có thể dễ dàng luân chuyển từ nơi nọ đến nơi kia (từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp).

Tuy nhiên, với nhà mặt phố – nơi có rất ít mặt thoáng thì việc tạo thông gió qua các cửa sổ, ô trống là điều không phải dễ, chúng ta cần có những biện pháp kĩ thuật áp dụng trong từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một vài cách cải tạo thông gió cho nhà phố hiệu quả.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Dịch vụ cải tạo thông gió hút mùi Hà Nội

>> Vai trò quan trọng của hệ thống cấp gió tươi

Các cách cải tạo thông gió cho nhà phố

Thông gió tự nhiên

cải tạo thông gió cho nhà phố

Thông gió tự nhiên là cách thông gió dựa trên thiết kế kiến trúc nhà nhằm đáp ứng được việc thông gió. Thông gió tự nhiên trong nhà phố có khá nhiều cách:

Thiết kế hệ thống cửa:

Hệ thống cửa được thiết kế, xây dựng hợp lý bao gồm diện tích, hướng, quy cách đóng mở cửa,… ở trong nhà, trong các phòng. Thông thường, mỗi không gian đều cần tối thiểu 2 cửa ở 2 vị trí khác nhau. Đặc biệt là vị trí đối nhau so le là tốt nhất.

Thiết kế các không gian mở:

Các không gian như nhà bếp, phòng khách, phòng ăn,.. được khuyến khích có những cửa liên thông với nhau, tạo nên một không gian lớn giúp dễ dàng chuyển không khí.

Sử dụng các loại vật liệu có khả năng thông gió tốt:

Có nhiều loại vật liệu có khả năng thông gió tốt như gạch lỗ, tường hoa, cửa chớp,.. Chúng ngoài có chức năng thông gió tốt còn hỗ trợ che chắn, cản nắng, cách nhiệt vô cùng hiệu quả.

Thiết kế, xây dựng ống gió, giếng trời:

Đây là giải pháp xây dựng, cải tạo rất phổ biến với nhiều nhà mặt phố không có mặt thoáng. Khi xây dựng ống gió, giếng trời, không khí nóng sẽ bốc lên cao và tạo thành những luồng gió, nó sẽ được hút ra ngoài và thoát lên mái. Không khí mát bên ngoài trời sẽ được luân chuyển trở lại trong nhà, mang đến sự thông thoáng cho căn nhà.

Trồng cây xanh, sân vườn:

Cách xây dựng, cải tạo thông gió này phù hợp với gia đình có diện tích đủ lớn. Cây xanh sẽ được trồng tại vị trí thích hợp trong nhà giúp tạo không khí thông thoáng, trong lành, thanh lọc không khí hiệu quả.

Thiết kế cửa thông gió giữa lớp mái và trần:

Với những nhà mái ngói, mái dốc có trần ở dưới, không khí nóng ở khoảng giữa này sẽ lan xuống không gian phía dưới. Do đó, cần thiết kế các cửa thông gió để khí nóng tỏa ra bên ngoài, không lan xuống phí dưới.

Thiết kế thang bộ hợp lý giống như một giếng trời:

Cầu thang bộ được thiết kế hợp lý cũng mang đến khả năng thông gió hiệu quả. Nhưng để thực hiện được giải pháp này thì cần xây dựng thêm cửa mái để thông gió, thoát khí ra bên ngoài.

Kết hợp các giải pháp thông gió theo phương ngang và đứng:

Các vị trí như cửa, hành lang và cầu thang, giếng trời sẽ được kết hợp với nhau để giúp không khí được chuyển tự do, linh hoạt.

Thông gió nhân tạo

cải tạo thông gió cho nhà phố

Việc ứng dụng các giải pháp cải tạo thông gió tự nhiên dường như là chưa thực sự hiệu quả, chưa đủ với  nhà phố. Đặc biệt là hiệu ứng đô thị ngày càng lớn khiến cho không khí ngày càng ngột ngạt hơn. Chính vì thế, những giải pháp thông gió nhân tạo được đưa ra nhằm bổ trợ thêm cho các giải pháp thông gió tự nhiên.

Thông gió nhân tạo hay còn gọi là thông gió cưỡng bức, thông gió cơ khí. Đây là giải pháp thông gió sử dụng thêm các thiết bị thông gió hỗ trợ đi kèm với đó là việc thiết kế một hệ thống thông gió hợp lý. Thiết bị hỗ trợ này phổ biến nhất chính là quạt thông gió.

Căn cứ vào đặc điểm thiết kế của căn nhà, đơn vị Cơ Điện Lạnh sẽ thiết kế một giải pháp thông gió nhân tạo thật phù hợp cho gia đình, kết hợp với những giải pháp thông gió vốn có, hệ thống sẽ được đồng bộ một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là những cách cải tạo thông gió cho nhà phố được áp dụng phổ biến hiện nay. Nếu Quý vị cần tư vấn về các giải pháp thông gió, đặc biệt là thông gió cưỡng bức. Hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH GIANG LINH

  • Địa chỉ: Số 521 Thụy Phương, làng Chèm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Hotline: 0845.55.66.00 – 0989.869.310.
  • Website: dienlanhgianglinh.com
  • Email: tranvanhaokt@gmail.com .
error0