Giải mã nguyên nhân điều hòa có mùi khó chịu và cách khắc phục

Nhiều hộ gia đình sử dụng điều hòa hay gặp tình trạng điều hòa có mùi hôi, mùi khó chịu khi điều hòa hoạt động.Tình trạng này xảy ra sau thời gian lâu sử dụng điều hòa, đặc biệt là những điều hòa không được bảo dưỡng định kỳ. Vậy nguyên nhân vì sao điều hòa lại phát ra mùi khó chịu. Và làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây.

Lý giải nguyên nhân điều hòa xuất hiện mùi khó chịu

điều hòa có mùi

Sau thời gian sử dụng đã lâu, điều hòa thường xuất hiện những mùi khó chịu khi hoạt động. Việc điều hòa có mùi ngoài ngây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng mà còn là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng hoạt động của điều hòa đã kém đi. Nếu như không được xử lý sớm, tình trạng sẽ diễn ra ngày càng nặng và hư hỏng là một ngày không xa. Dưới đây là một vài những nguyên nhân được chỉ ra:

Do tấm lọc bụi

Tấm lọc bụi là một bộ phận của điều hòa đảm nhiệm việc lọc không khí trước khi tỏa ra phòng. Khi môi trường càng ôi nhiễm thì tấm lọc bụi của điều hòa càng trở nên dày bụi hơn. Độ bám bẩn cao ở tấm lọc bụi mà không được vệ sinh sẽ rất dễ bị sinh ra những mùi khó chịu.

điều hòa có mùi

Dàn lạnh bị bám bụi quá nhiều

Dàn lạnh là bộ phận được xếp hạng bám bụi thứ 2 sau tấm lọc. Nước ngưng tụ trên dàn lạnh sẽ giúp bụi dễ dàng bám hơn, khả năng phát ra mùi khó chịu ở dàn lạnh cũng sẽ tăng.

Cánh quạt dàn lạnh

Cánh quạt của dàn lạnh cũng là bộ phận dễ bám bụi bẩn. Đây cũng chính là một bộ phận góp phần vào việc phát ra mùi khó chịu ở điều hòa.

Máng hứng nước

Bên cạnh những bộ phận được liệt kê kể trên thì máng hứng nước cũng là bộ phận có nhiều bụi bám. Những bụi bẩn vón cục rơi từ trên dàn lạnh xuống, kết hợp với nước. Đây là môi trường thuận lợi cho nấm hay vi khuẩn có hại phát triển, tạo nên mùi khó chịu cho người sử dụng.

Tất cả những tác nhân gây mùi chúng tôi kể trên đều có một nguyên nhân chính đó là bụi bẩn bám. Môi trường ẩm thuận lợi cho việc vi khuẩn phát triển và sinh những mùi khó chịu. Nhiều trường hợp, có cả xác côn trùng, chuột bọ làm tổ…

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác:

>> Cách khắc phục khi cục nóng điều hòa kêu to

>> Tìm hiểu về thông số áp suất gas phù hợp khi thay gas điều hòa

Cách khắc phục điều hòa có mùi

điều hòa có mùi

Nguyên nhân điều hòa có mùi xuất phát từ việc điều hòa không được vệ sinh. Chính vì thế, giải pháp vệ sinh là giải pháp hàng đầu được sử dụng khắc phục.

Bạn có thể tự vệ sinh và làm sạch những bộ phận kể trên ở mức độ cơ bản. Như tháo vỏ dàn lạnh để vệ sinh các bộ phận bên trong. Những vị trí dễ dàng làm sạch như tấm lọc, vỏ dàn lạnh, cánh quạt, máng hứng nước,… Sử dụng chổi lông và khăn ẩm có chứa dung dịch vệ sinh để làm sạch bụi bẩn. Dùng vòi xịt để xịt nhẹ vào dàn lạnh. Khi đó nước bẩn sẽ chảy xuống máng và chảy ra ngoài ống dẫn nước.

Những bước vệ sinh trên cần thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm hư hỏng các bộ phận. Tuy nhiên, việc vệ sinh như vậy cũng chỉ ở mức độ cơ bản, để điều hòa được vệ sinh tốt nhất, hãy liên hệ đến các đơn vị vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa.
Việc vệ sinh điều hòa được thực hiện thường xuyên định kỳ hàng năm.

Thời gian cần thiết nhất chính là vào đầu mùa hè, bởi vào thời gian này, điều hòa hoạt động với tần suất cao. Điều hòa sạch sẽ sẽ giúp làm giảm các hư hỏng không đáng có.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích bạn trong quá trình sử dụng điều hòa. Nếu như điều hòa có vấn đề khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

error0