5 thói quen sử dụng điều hòa ngày nắng dễ gây “đột tử”

Điều hòa là một thiết bị vô cùng thiết yếu hiện nay với hầu hết mọi gia đình đặc biệt trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, nếu quá lạm dụng điều hòa và sử dụng không đúng cách thì sẽ là mối nguy đối với sức khỏe người sử dụng, thậm chí dẫn đến đột tử vô cùng thương tâm. Dưới đây là những thói quen mà người sử dụng điều hòa thông minh cần tránh.

Ngủ trong phòng điều hòa khi say rượu, bia

điều hòa không khí

>>> Click ngay để tìm hiểu bảng giá lắp đặt điều hòa mới nhất hiện nay

Nhiều trường hợp hay rượu bia mà ngủ quên trong phòng điều hòa ở mức nhiệt độ thấp. Điều này có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh. Trong khi đó, bản thân người say rượu không thể ý thức được việc này, dẫn đến tình trạng cơ thể bị sốc, tê liệt. Và nếu như không phát hiện ra sớm thì rất dễ tử vong.

Bị sốc nhiệt khi đi từ bên ngoài ở nhiệt độ cao vào luôn trong phòng điều hòa

Nhiều người có thói quen khi đi từ bên ngoài về nhà trong thời tiết nắng nóng là vào luôn phòng điều hòa mát lạnh để “giải nhiệt”. Đây được coi là thói quen cực kỳ nguy hiểm, khiến nguy cơ đột quỵ ngày càng cao hơn, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em, người có bệnh lý nền từ trước. Nguyên nhân được giải thích là việc cơ thể chưa kịp thích ghi với nhiệt độ thấp ở trong phòng hoặc di chuyển từ một nơi quá nóng sang nơi quá lạnh hoặc ngược lại.

Vừa tắm đêm xong đã ngồi vào điều hòa lạnh

điều hòa không khí

Khi tắm xong, nhiệt độ của cơ thể bị giảm, nên nếu tắm xong vào điều hòa luôn sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông máu, có thể xảy ra khả năng máu tuần hoàn lên não kém, khiến não thiếu oxi, tim có thể đập kém đi,…Đặc biệt những người có sức khỏe yếu sẽ dễ bị đột quỵ, tai biến hơn.

Bật điều hòa quá thấp hoặc chênh lệch nhiệt độ quá lớn với bên ngoài

Nhiều người có suy nghĩ, trời càng nóng bật điều hòa với nhiệt độ thấp để giảm sức nóng đi. Đây là một hành động sai lầm bởi việc bật điều hòa với nhiệt độ quá chênh lệch so với bên ngoài không chỉ tốn nhiều điện mà còn dễ gây sốc nhiệt để lại những hệ lụy hết sức nghiêm trọng.

Do vậy, vào những thời điểm trời nóng, bạn không nên để nhiệt độ chênh lệch quá 6-7oC. Nếu bên ngoài nóng trên 35oC thì bạn nên để điều hòa ở nhiệt độ là 28oC.

Bật điều hòa cả ngày

điều hòa không khí

Rất nhiều gia đình ở thành phố, vào những ngày nghỉ đặc biệt thời điểm nghỉ vì dịch bệnh, cách ly xã hội đã bật điều hòa hết công suất. Hoặc đóng kín để tránh khói bụi, ôi nhiễm và bật điều hòa. Khi ở lâu trong điều hòa quá lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Bạn không nên ở trong điều hòa quá lâu, quá 2h.

Khi ra khỏi phòng, hãy mở hết cửa và đứng ở cửa một lúc sau đó mới ra ngoài để cơ thể có thể thích nghi với không khí bên ngoài. Nếu bạn ngủ qua đêm, hãy chú ý tăng nhiệt độ điều hòa lên để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Bởi khi ngủ, cơ thể không hoạt động nhiều nên không sinh ra nhiệt, bạn sẽ dễ bị cảm nếu như để nhiệt độ quá thấp.

Đã có rất nhiều trường hợp sử dụng điều hòa sai cách dẫn đến những nguy hiểm về tính mạng, trẻ nhỏ bị cảm ốm, viêm phổi thường xuyên,… nên để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình, hãy biết cách sử dụng điều hòa thông minh.

>>> Xem thêm: Tâm sự của nghề sửa điều hòa: Cách mà thợ “ăn thêm tiền” của khách!

error0