Chuyện gì xảy ra nếu điều hòa nạp thừa gas?

Khi điều hòa hết gas, cần thiết phải nạp luôn gas điều hòa để đảm bảo việc hoạt động của điều hòa được diễn ra bình thường. Điều hòa nạp thừa gas haythiếu gas đều ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống. Nếu như bạn biết điều hòa thiếu gas mà vẫn hoạt động sẽ làm chi phí hoạt động lớn hơn, hiệu suất bị giảm đi. Còn điều hòa thừa gas sẽ gây ảnh hưởng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Hệ quả của việc nạp thừa gas điều hòa

điều hòa nạp thừa gas

Khi điều hòa nạp thừa gas sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt đông của điều hòa, cũng giống như nạp thiếu gas. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm do nạp thừa gas sẽ lớn hơn nhiều lần so với thiếu gas.

Nhiệt độ không đạt được mức yêu cầu

Khi áp suất gas trong hệ thống quá cao, vượt quá mức cho phép sẽ khiến nhiệt độ của gas không đủ lạnh, dẫn đến việc làm lạnh không đạt yêu cầu. Cả dàn lạnh và dàn nóng đều có áp suất cao hơn bình thường, điều này còn khiến cho máy nén hoạt động quá tải, mệt mỏi hơn bình thường.

Chi phí hoạt động tốn nhiều hơn

Gas nạp dư cũng giống như gas nạp thiếu, bởi dàn lạnh sẽ không đủ lạnh sẽ làm cho điều hòa hoạt động như bình thường. Điều hòa kém lạnh sẽ khiến thời gian hoạt động tăng lên, gây tốn điện hơn.

Quá tải

Block điều hòa hoạt động quá tải sẽ phát ra âm thanh lớn hơn mọi lần bình thường. Nếu điều hòa nạp thừa gas sẽ khiến lượng gas lỏng ở dàn nóng tăng lên khiến áp suất gas cũng tăng, tạo thêm áp lực nén cho máy nén. Lúc này, công suất tăng sẽ khiến máy nén nóng hơn, tốn điện hơn.

Cách xử lý khi điều hòa nạp thừa gas

điều hòa nạp thừa gas

Để ngăn được tình trạng nạp thừa gas hay thiếu gas, kỹ thuật viên cần nắm rõ được các thông số tiêu chuẩn, định mức khi nạp gas.

Mỗi loại gas đều có thông số riêng, đơn vị tính khác nhau như PSI, bar, kg,…Để hiểu được rõ điều hòa đang sử dụng cần nạp gas thế nào, bạn có thể quan sát các thông số ghi trên cục nóng điều hòa hoặc liên hệ đến đơn vị bảo hành sửa chữa điều hòa để giải đáp.

Hiện nay, các loại gas phổ biến đang được lưu hành là R32, R22, R410a. Đối với loại R22 đang dần được loại bỏ vì những hạn chế của nó đối với môi trường và với người sử dụng.

Các thông số tiêu chuẩn của từng loại gas bạn có thể tham khảo:

Gas R410a: áp suất khuyến nghị khi nạp là khoảng 140psi; Gas R22: 70psi. Đây đều là các giá trị tối đa, không nên nạp quá mức này.

điều hòa nạp thừa gas

Còn một yếu tố ảnh hưởng đến khi nạp gas chính là ảnh hưởng của thời tiết. Trời nóng hay lạnh đều ảnh hưởng đến việc nạp gas. Kỹ thuật viên sẽ phải tự điều chỉnh để cân đối.

Tóm lại, để tránh tình trạng nạp thừa gas, bạn nên lựa chọn một đơn vị uy tín lâu năm trong việc lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa. Những đơn vị như vậy luôn có  đội ngũ nhân viên tay nghề cao, nhiệt tình trách nhiệm, chắc chắn sẽ đảm bảo được sự chính xác khi triển khai thực hiện.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác:

>>> Mách nhỏ: Mua điều hòa cũ, cần chú ý những gì?

>>> [Tiêu dùng thông thái] 8 tiêu chí để đánh giá điều hòa tốt!

error0