Tìm hiểu: Hệ thống cấp gió tươi trong điều hòa không khí

Chắc hẳn, Quý vị đã từng nghe về hệ thống cấp gió tươi trong điều hòa không khí khi xây dựng nhà ở, các công trình cao tầng hiện nay. Hệ thống thông gió cấp khí tươi kết hợp với điều hòa không khí được nhiều gia đình áp dụng. Vậy hệ thống này là gì? Nó có chức năng gì? Dưới đây là những thông tin giúp Quý vị hiểu đầy đủ về hệ thống ưu việt, tiết kiệm này.

Hệ thống cấp gió tươi là gì?

Hệ thống cấp gió tươi

Thông gió và cấp khí tươi giúp loại bỏ những luồng không khí thải do việc sinh hoạt của con người ở không gian bên trong nhà, tòa nhà. Sau đó hệ thống sẽ cấp không khí sạch, giàu oxi từ bên ngoài vào, thế chỗ không khí ôi nhiễm đã bị đẩy ra. Mục đích của hệ thống sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí, cung cấp không khí sạch, trong lành cho con người.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Các giải pháp hệ thống thông gió nhà ở hiệu quả, tối ưu nhất

>> Cấu tạo của hệ thống thông gió: 1001 điều cần biết!

Các hệ thống cấp gió tươi

Thông gió tự nhiên: sử dụng các lam gió hoặc ô thông gió

Hệ thống cấp gió tươi

Phương pháp này sẽ cấp gió tươi trực tiếp vào phòng. Hệ thống cấp gió tươi này được trang bị quạt hút gió, không khí tươi sẽ được các quạt hút gió này đưa vào bộ lọc và làm sạch, sau đó được nhả vào trong phòng. Ngoài quạt hút gió, các quạt gắn tường hoặc hệ thống kênh dẫn gió nếu sử dụng quạt gắn trần.

Ưu điểm:

  • Là phương pháp tiết kiệm, ít chi phí
  • Dễ dàng cấp gió vào những vị trí cần thiết

Hạn chế:

Các vị trí trong phòng có sự chênh lệch nhiệt độ, nhiệt độ không đồng đều ở các vị trí.

Cấp gió tươi theo hệ thống điều hòa

Hệ thống cấp gió tươi

Khác với thông gió tươi trực tiếp, việc cấp gió tươi theo hệ thống điều hòa sẽ giúp không khí tươi trộn lẫn với gió hồi, sau đó được làm lạnh, gia nhiệt cấp vào trong phòng. Hệ thống sẽ khắc phục nhược điểm của cấp gió tươi trực tiếp đó là không khí tươi sẽ được phân bổ đều khắp phòng. Đây là phương pháp được nhiều gia đình áp dụng và chúng tôi cũng muốn giới thiệu cụ thể chi tiết phương pháp này đến Quý vị.

Thiết kế hệ thống này có nhiều kiểu thiết kế buồng hòa trộn khác nhau:

Cách 1: Sử dụng không gian trên trần làm buồng hòa trộn

Ưu điểm: Thiết kế kiểu này sẽ không cần hệ thống hồi gió. Gió sẽ được lấy trực tiếp qua miệng gió hồi gắn trên trần giả, sau đó đẩy lên phía trên và hòa trộn với gió tươi.

Hạn chế:

  • Khi hệ thống hoạt động, khoảng không trên trần giả cũng được làm lạnh, chính vì thế sẽ làm hao phí năng lượng.
  • Những vị trí ẩm ướt, sinh ẩm mốc sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng gió.
  • Khó khăn trong việc điều chỉnh lưu lượng gió tươi.

Cách 2: Sử dụng hộp hòa trộn và có hệ thống kênh hồi gió

Là phương pháp sử dụng thiết bị thông gió hồi nhiệt HRV hòa trộn không khí mà không cần sử dụng đến phần trần giả. Vì thế, không khí tươi được đảm bảo và hiệu quả hoạt động tốt.

Cách 3: Cấp gió tươi kiểu tập trung

Đây là phương pháp được sử dụng trong các hệ thống điều hòa không khí lớn. Gió tươi lúc này sẽ được quạt thổi đến các buồng hòa trộn không khí trước khi được cấp vào phòng. Phương pháp này được đánh giá rất hiệu quả khi có thể điều chỉnh được lượng gió cấp cho từng khu vực thông qua các van điều chỉnh lưu lượng.

Trên đây là một vài thông tin về hệ thống cấp gió tươi và sự kết hợp của hệ thống cấp gió tươi với hệ thống điều hòa không khí. Nếu Quý vị cần biết thêm chi tiết, hãy liên hệ đến Điện Lạnh Giang Linh để được hỗ trợ.

error0