Các giải pháp hệ thống thông gió nhà ở hiệu quả, tối ưu nhất

Hiện nay, hệ thống thông gió nhà ở được rất nhiều người quan tâm. Bởi tốc độ đô thị hóa như hiện nay, diện tích đất hạn chế thì việc có sân vườn, ban công rộng là một điều xa xỉ. Hệ thống thông gió sẽ giúp căn nhà không bị bí hay ngột ngạt, không khí lưu thông bên trong nhà sẽ thoáng mát hơn rất nhiều. Cùng chúng tôi tìm hiểu các giải pháp thông gió nhà ở hiệu quả được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Những lợi ích không thể bỏ qua của hệ thống thông gió nhà ở

hệ thống thông gió nhà ở

 • Hệ thống thông gió nhà ở sẽ giúp cải tạo không khí trong ngôi nhà trở nên chất lượng hơn. Đặc biệt đối với những nhà ống, nhà cao tầng tại các khu đông dân cư.
 • Thông gió sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ trong ngôi nhà, giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
 • Giúp bổ sung oxi, loại bỏ những không khí độc hại, những mùi hương khó chịu, ẩm mốc,.. làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống gia đình.

Các giải pháp hệ thống thông gió hiện nay

Hệ thống thông gió tự nhiên

hệ thống thông gió nhà ở

Đây là phương pháp thông gió nhà ở đơn giản nhất, dựa trên những đặc điểm vật lý tự nhiên mà không cần lắp đặt thêm thiết bị nào hỗ trợ. Phương pháp mày có chi phí thấp, dễ dàng xây dựng. Tuy nhiên, vì là loại tự nhiên nên nó phụ thuộc hoàn toàn vào đặc điểm khí hậu, môi trường bên ngoài. Đây chính là một nhược điểm rất lớn với hệ thống thông gió này.

HIện nay có 4 phương pháp thông gió tự nhiên mà Quý vị có thể tham khảo:

 • Thông gió bằng giếng trời: giếng trời giống như một chiếc cửa sổ lớn ở trên mái nhà. Nó sẽ cùng với hệ thống cửa chính, cửa sổ để tạo thành các đường dẫn không khí. Hệ thống này sẽ giúp tăng đối lưu không khí, cung cấp nguồn khí tự nhiên, đẩy không khí nóng trong nhà ra ngoài. Đồng thời, lượng ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà cũng tăng lên. Đây chính là giải pháp mà đa số các nhà ống sử dụng.
 • Sử dụng ống thông gió trên mái nhà: Đây là giải pháp cũng tương đối hiệu quả và tiết kiệm. Ống thông gió sẽ giúp vận chuyển không khí từ bên trong ra bên ngoài một cách dễ dàng mà không cần hỗ trợ bởi thiết bị nào.
 • Thiết kế khoảng thông thoáng giữa các phòng: Với một ngôi nhà nhiều tầng, nhiều phòng thì để tạo các trục lưu thông không khí giữa các không gian, Quý vị nên thiết kế các phòng có thêm khoảng thông nhau. Không khí sẽ dễ dàng đi từ phòng này sang phòng khác. Kết hợp thêm hệ thống cửa sổ giữa các phòng sẽ làm cho phương pháp này cực kỳ hiệu quả.
 • Thiết kế ô thông gió: Phương pháp này sử dụng thêm hệ lam và gạch bông thông gió để làm căn nhà trở nên thông thoáng hơn.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Phương án thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình

>> Thiết kế hệ thống thông gió tiêu chuẩn, ưu việt

Hệ thống thông gió cưỡng bức

hệ thống thông gió nhà ở

Phương pháp này cũng được nhiều gia đình áp dụng khi sử dụng kèm thêm các thiết bị công nghệ khác để giúp việc không khí lưu thông tốt hơn. Các thiết bị này có thể là điều hòa, quạt thông gió, ống dẫn khí, bộ hút bụi,… Giải pháp thông gió nhà ở này thường có chi phí cao hơn nhưng hiệu quả sẽ tốt hơn, không bị phụ thuộc vào thời tiết, môi trường.

Tùy từng đặc điểm, điều kiện của mỗi gia đình mà sử dụng loại thông gió nhân tạo khác nhau. Một vài loại hệ thống thông gió nhà ở nhân tạo như:

 • Hệ thống cấp và thải gió (cấp – thải)
 • Hệ thống cấp và thoát khí (cấp – xả)
 • Ống dẫn khí
 • Thông gió cục bộ
 • Hệ thống thông gió ống và không ống

Không gian nhà ở sẽ không được hoàn chỉnh nếu như hệ thống thông gió nhà ở không được tính toán kỹ càng. Mỗi loại đều có những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng. Nếu Quý vị đang quan tâm về vấn đề này, hãy liên hệ ngay đến chúng tôi Trung Tâm Điện Lạnh Giang Linh để được hỗ trợ nhanh nhất.

error0