Môi chất lạnh: 1001 câu hỏi về môi chất lạnh bạn cần biết!

Môi chất lạnh hay ga điều hòa có vai trò quan trọng trong hoạt động của điều hòa. Khi thợ đến sửa chữa, bạn thường nghe đến việc thợ sửa điều hòa báo hết ga, gas bị thiếu… mà không rõ vai trò của loại chất này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu loại chất này để có nhiều kiến thức hơn trong quá trình sử dụng.

Tác dụng của dung môi chất lạnh

môi chất lạnh

Dung môi chất lạnh (ga điều hòa) là dạng chất lỏng sử dụng trong hệ thống bơm nhiệt và chu trình làm lạnh. Trong chu trình làm lạnh, môi chất lạnh sẽ chuyển hóa từ lỏng sang khí và ngược lại.

Ga điều hòa được hoạt động theo cơ chế như sau: Trong quá trình hoạt động của điều hòa, ga chính là tác nhân mang nhiệt từ dàn lạnh chuyển đến dàn nóng thông qua các bộ phận lá nhôm tản nhiệt và quạt thổi.

môi chất lạnh

Khi gas đi qua van tiết lưu, dưới tác động của nhiệt độ lạnh, gas từ dạng lỏng sẽ chuyển sang dạng khí. Sau đó tiếp tục đến dàn lạnh để hấp thụ nhiệt độ trong phòng. Sau khi hấp thụ nhiệt xong, gas sẽ hút tới máy nén để chuyển sang dạng lỏng ở nhiệt độ cao. Lúc này gas sẽ có nhiệt độ cao, đi tới dàn nóng để xả nhiệt ra ngoài môi trường, sau đó quay lại van tiết lưu để tiếp tục vòng lưu chuyển không khí.

Ưu nhược điểm của các loại môi chất lạnh

môi chất lạnh

>>> Click để nhận báo giá thay gas điều hòa giá rẻ tại Hà Nội

Hiện nay, có nhiều loại môi chất lạnh phổ biến trên thị trường, đa dạng cho Quý khách hàng lựa chọn. Mỗi loại đều có những đặc điểm, ở mức giá khác nhau. Dưới đây sẽ là bảng so sánh ưu nhược điểm của từng loại ga điều hòa mà bạn có thể tham khảo:

STT Loại ga Ưu điểm Nhược điểm
1 R22 Giá rẻ, dễ dàng nạp thêm khi thiếu hoặc hết.

Sử dụng cho các dòng máy lạnh đời cũ, giá rẻ

Gây ảnh hưởng đến tầng ozon, làm lạnh kém, độ lạnh không sâu, gây tốn điện. Theo quy định, đến năm 2040, loại gas này sẽ bị ngừng sử dụng.
2 R410A Ít gây hại cho tầng ozon hơn và phân tán nhanh hơn nếu xảy ra việc rò rỉ.

Làm lạnh sâu hơn, tiết kiệm chi phí nhiều hơn khi sử dụng loại R22

Khó bảo trì nếu sử dụng loại gas này

Nếu gas bị hết và cần nạp thêm, thì không thể nạp bổ sung mà phải nạp mới hoàn toàn.

3 R32 An toàn hơn với môi trường: giảm nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính, giảm ôi nhiễm môi trường.

Khả năng làm lạnh tốt nhất trong 3 loại gas.

Phù hợp với những thiết bị điều hòa được lưu hành hiện nay

Giá cao

Tất cả những dòng điều hòa mới hiện nay đều sử dụng loại ga này.

Trên đây là những thông tin về môi chất lạnh (thường gọi gas điều hòa) mà bạn cần trang bị thêm trong quá trình sử dụng điều hòa. Nếu bạn băn khoăn không biết phải thay loại môi chất lạnh nào và nạp như thế nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

>>> Xem thêm: Điều hòa hết ga: Dấu hiệu nhận biết để khắc phục nhanh

error0