[BỎ TÚI] Các nguyên tắc lắp điều hòa bạn cần phải nắm rõ! (Phần 1)

Điều hòa khác với các thiết bị sử dụng điện khác trong gia đình, bởi khi lắp đặt, nó đòi hỏi tính chuyên môn kỹ thuật cao hơn. Nếu như bạn tuân thủ đúng các nguyên tắc lắp điều hòa thì bạn đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho gia đình mình trong quá trình sử dụng điều hòa rồi đó.

Tại sao xác định vị trí đúng là nguyên tắc lắp điều hòa quan trọng số 1?

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của chúng tôi, nhiều gia đình thường chỉ tính toán mua điều hòa sau khi đã hoàn thiện nhà hoặc chỉ tính toán qua loa vị trí lắp trước khi hoàn thiện. Điều này sẽ gây lãng phí và mục đích sử dụng điều hòa không được tối ưu do sai vị trí, hay chuyển vị trí điều hòa vì không phù hợp, sai lệch so với ban đầu. Gây lãng phí và ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của ngôi nhà.

Làm gì tuân thủ đúng nguyên tắc lắp điều hòa này?

Xác định vị trí tổng thể

nguyên tắc lắp điều hòa

>>> Click để được tư vấn lắp đặt điều hòa đúng chuẩn chất lượng nhất thị trường hiện nay

Điều hòa nhiệt độ là thiết bị cố định, nó có liên quan đến kiến trúc và kỹ thuật của các công trình xây dựng. Chính vì thế, vị trí lắp điều hòa cần được xác định rõ ngay từ khâu thiết kế ban đầu. Vị trí lắp cần phải đồng bộ và tính toán kỹ càng với thiết kế tổng thể của kiến trúc, hệ thống điện, hệ thống thoát nước của ngôi nhà.

Để khắc phục tình trạng này, chủ nhà hay đơn vị thiết kế cần tính toán kỹ vị trí lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh điều hòa. Yêu cầu khoảng cách thật hợp lý và vị trí phù hợp. Khoảng cách của ống bảo ôn điều hòa hoặc ống thoát nước nếu đi âm tường hoặc đi trên trần sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ nhất. Đây là giai đoạn cần phải xác định và hoàn thiện trước khi xây hoặc ốp trần thạch cao.

Một điều cần lưu ý nữa, đó là mỗi máy điều hòa có công suất, hình thức và các thông số kỹ thuật về ống, dây khác nhau. Nên tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn cần xác định rõ công suất của điều hòa. Điều hòa càng hiện đại thì các yếu tố này cần phải được tính toán đến mức chuẩn xác nhất. Nhiều loại máy yêu cầu cả các thiết bị an toàn riêng biệt như aptomat bổ trợ, cầu giao riêng. Nếu để sau khi hoàn thiện mới xác định xác vị trí này thì chắc chắn, bạn phải thêm 1 công đoạn nữa đó là “đục phá”.

Vị trí lắp dàn lạnh

nguyên tắc lắp điều hòa

Nguyên tắc lắp dàn lạnh là chọn vị trí mà gió thổi từ điều hòa sẽ lan đều ra cả căn phòng. Dàn lạnh cần được cao cách nền từ 1,8-3m, cách trần ít nhất 30cm. Với nhà mới, bạn cần có lỗ chờ với đường kính khoảng 50mm và khoan dốc ra ngoài, tránh nước mưa chảy vào trong. Vị trí dây điện chờ cũng nên tính kỹ để đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Vị trí lắp cục nóng

nguyên tắc lắp điều hòa

Dàn nóng cần đặt ở nơi râm mát, thoáng để khả năng tản nhiệt được tốt nhất. Vì là bộ phận hay phải sửa chữa nên cần chọn vị trí dễ sửa chữa. Bạn có thể sử dụng mái che cục nóng điều hòa để thiết bị được che chắn, bảo vệ tốt nhất. Tránh vị trí mà có gió thổi thẳng vào làm tạo sức cản và tiêu tốn năng lượng.

Vị trí đường thoát nước

Ống thoát nước cần đảm bảo nguyên tắc lắp “nước chảy chỗ trũng”, độ cao ống thấp dần, tránh đi ngang để nước được ngưng tụ, dễ dàng thoát ra mà không chảy ngược vào trong nhà. Ống cần được bọc bởi lớp bảo ôn vì nước lạnh dễ gây ảnh hưởng đến kết cấu của tường, dễ làm mốc hoặc nứt tường.

Tóm lại, việc xác định và chuẩn bị vị trí trong nguyên tắc lắp điều hòa là vô cùng quan trọng. Đây là bước tổng quan quan trọng đầu tiên sau đó mới đi vào việc lắp chi tiết các thiết bị. Hãy tiếp tục theo dõi nội dung này của chúng tôi để rút cho mình kinh nghiệm trong việc lắp điều hòa sao cho đúng quy chuẩn kỹ thuật và tiết kiệm chi phí cho gia đình của mình.

>>> Xem thêm: [BỎ TÚI] Các nguyên tắc lắp điều hòa bạn cần phải nắm rõ! (Phần 2)

error0