[BẺ KHÓA] Quy trình lắp đặt điều hòa đúng chuẩn kỹ thuật

Một điều hòa mới hoạt động tốt ngoài việc thiết bị chuẩn hãng thì việc lắp đặt điều hòa cũng rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quá trình hoạt động của điều hòa. Để giúp các khách hàng dễ hình dung và dễ theo dõi nhất, dưới đây là Quy trình lắp đặt điều hòa đúng chuẩn kỹ thuật. Quy trình này được các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu hướng dẫn mà Điện Lạnh Giang Linh chúng tôi đang áp dụng. Có thể, nếu bạn hiểu, bạn cũng sẽ tự mình lắp đặt được điều hòa mà không cần hỗ trợ đến đội kỹ thuật.

Quy trình lắp đặt điều hòa

quy trình lắp đặt điều hòa

>>> Click để nhận ngay báo giá lắp đặt điều hòa giá rẻ tại Hà Nội

Chuẩn bị phương án thi công và vị trí lắp đặt

Đây là bước đầu tiên trong quy trình lắp đặt điều hòa mà bất cứ đơn vị thi công chuyên nghiệp nào cũng cần thực hiện. Sau khi xác định nhu cầu khách hàng và tính toán kỹ phương án lắp đặt, bạn cần xác định đúng vị trí lắp của dàn nóng, dàn lạnh đảm bảo đúng các yếu tố kỹ thuật (chi tiết sẽ có ở các bước hướng dẫn dưới đây).

Sau đó, việc lựa chọn thiết bị cũng rất quan trọng. Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng điều hòa, việc lựa chọn này sẽ tùy theo ý của các khách hàng.

Lắp đặt dàn lạnh

quy trình lắp đặt điều hòa

Bước lắp đặt dàn lạnh được tiến hành như sau: Vị trí khuyến nghị để treo dàn lạnh là vị trí cách trần khoảng 5cm.

 • Tháo bộ giá đỡ của dàn lạnh và ướm trên tường, dùng bút đánh dấu vị trí khoan trên tường tương ứng với các vị trí vít trên giá đỡ của dàn lạnh.
 • Tiến hành dùng khoan và vít giá đỡ theo vị trí đã được xác định.
 • Tháo vỏ điều hòa, sau đó đấu dây tín hiệu theo bản hướng dẫn đi kèm trên máy. Nếu bạn tự lắp, hãy đọc kỹ hướng dẫn này để tránh việc đấu nhầm.
 • Sau khi lắp và đấu nối xong, hãy điều chỉnh lại vị trí ống đồng sao cho phù hợp với lỗ khoan, bịt kín 2 đầu lại để tránh bụi hay rác xâm nhập vào trong thời gian sử dụng.
 • Sử dụng băng-si để bọc ống bảo ôn, ống đồng, ống thoát nước và dây tín hiệu dẫn từ trong ra ngoài.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong bước lắp dàn lạnh. Kiểm tra lại một lần nữa các đấu nối, để đảm bảo chúng đủ chặt và không bị hở gì.

Lắp dàn nóng điều hòa

quy trình lắp đặt điều hòa

Dàn nóng là bộ phận được lắp tiếp theo trong quá trình lắp đặt điều hòa

 • Vị trí tiêu chuẩn đặt dàn nóng là cách mặt đất, sao cho thuận tiện nhất đường dẫn từ dàn lạnh tới dàn nóng (vị trí mà khoảng cách ngắn nhất luôn được ưu tiên). Nhiều gia đình đặt trên mái nhà thì cần đặt trên một vật gì đó, có chiều cao tối thiểu khoảng 100mm, hoặc treo trên tường nhưng cần có giá đỡ để đảm bảo an toàn cho dàn nóng.
 • Nếu bạn sử dụng giá đỡ thì cần chọn vị trí thích hợp nhất, khoan và bắn vít cố định chắc chắn. Sau khi máy được đặt lên giá thì cần dùng bulong siết chặt lại để tránh rủi ro trong quá trình sử dụng.
 • Trong trường hợp là máy 2 chiều, cần lắp ống xả nước dưới đáy của dàn nóng.

Nối ống

quy trình lắp đặt điều hòa

Sau khi bước lắp đặt dàn lạnh và dàn nóng đã hoàn thiện thì bước tiếp theo cần làm chính là nối ống để đảm bảo điều hòa có thể hoạt động được. Các mối của ống phải hàn kín, bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra.

Hoàn thiện xong bước này, thì Quy trình lắp đặt điều hòa cũng đã hoàn thành, việc cần làm tiếp theo là kiểm tra, chạy thử.

Chạy thử và kiểm tra

Quá trình chạy thử và kiểm tra nhằm mục đích khắc phục các lỗi trong quá trình lắp đặt. Bạn cần quan sát và đối chiếu với các thông số để đảm bảo điều hòa hoạt động tốt. Nếu gặp lỗi thì cần điều chỉnh lại ngay.

Những lưu ý trong quy trình lắp đặt điều hòa

Bạn cần lưu ý các điều sau trong quy trình lắp đặt điều hòa

 • Đảm bảo khoảng cách ngắn nhất giữa dàn nóng và dàn lạnh
 • Dàn lạnh cần treo cao trên 2.5m
 • Nên có quạt hút gió ở phía đối diện của điều hòa.

Qua nhiều năm hoạt động, với quy trình lắp đặt điều hòa này, chúng tôi đã giúp được cho hàng nghìn khách hàng sử dụng điều hòa một hệ thống điều hòa tiêu chuẩn, tiết kiệm năng lượng, chi phí sửa chữa bởi sự bền bỉ và hoạt động ổn định. Nếu cần hỗ trợ về quy trình lắp đặt điều hòa hay bất cứ vấn đề gì liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

>>> Xem thêm: [Chuyên gia hướng dẫn] Kỹ thuật lắp điều hòa, tháo điều hòa đúng chuẩn (P1)

 

 

error0