Làm thế nào để sử dụng quạt thông gió hiệu quả?

Quạt thông gió là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống thông gió của bất cứ công trình nào từ dân dụng cho đến công nghiệp. Đối với nhà ở dân dụng, liệu Quý vị đã biết cách sử dụng quạt thông gió sao cho hiệu quả hay chưa?

Sử dụng quạt thông gió như thế nào để hiệu quả?

Quạt thông gió không chỉ xuất hiện ở khu vực bếp ăn hay nhà vệ sinh, có cũng được sử dụng ở các khu vực khác trong nhà như phòng ngủ, phòng khách,… Bởi những khu vực này cũng cần thông thoáng khí. Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng quạt thông gió cho gia đình một cách hiệu quả nhất:

Lựa chọn quạt đúng cho các phòng chức năng

sử dụng quạt thông gió hiệu quả

Đối với các vị trí khác nhau như nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh,… sẽ sử dụng loại quạt thông gió khác nhau. Việc lựa chọn chính xác quạt sẽ đảm bảo được tính hiệu quả của quạt khi hoạt động. Căn cứ vào diện tích phòng hoặc thể tích phòng, Quý vị sẽ được tư vấn chọn loại công suất quạt, số lượng quạt cho phù hợp. Chẳng hạn như với những không gian lớn, việc lắp nhiều quạt có công suất nhỏ ở các vị trí khác nhau sẽ hiệu quả hơn là một quạt lớn ở vị trí cố định.

Chọn quạt phù hợp với khả năng lắp đặt ở từng vị trí

Có nhiều loại quạt như quạt âm tường, quạt âm trần, quạt có ống dẫn khí hay không có ống dẫn khí, mỗi loại quạt thích hợp với đặc điểm của từng không gian cụ thể. Do đó, cần có sự tư vấn của đơn vị chuyên môn.

Cẩn thận khi chọn vị trí lắp đặt

sử dụng quạt thông gió hiệu quả

Lắp đặt quạt ở vị trí thích hợp sẽ giúp đảm bảo việc thông khí được tốt nhất. Chẳng hạn như nếu lắp quạt ở vị trí ít gió lưu thông như đối diện cửa ra vào hoặc trong góc phòng sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Nếu như lắp quạt trong phòng điều hòa thì vị trí đặt quạt thông gió là ở xa dàn lạnh nhất. Công tắc quạt cần được đặt ở nơi tiện lợi nhất, dễ sử dụng vận hành.

Đối với quạt hút âm tường, không được đặt quạt ở vị trí có mưa tạt vào. Điều này có thể gây chập cháy, hư hỏng quạt. Nên đặt ở nơi có mái che. Vị trí lắp quạt cần cách sàn trong khoảng từ 17,5 – 22,5cm, cách trần trong khoảng từ 25 – 30cm.

Khảo sát kỹ hiện trạng trước khi lắp đặt.

Trong trường hợp cải tạo lại hệ thống thông gió, khi lắp đặt quạt cần khảo sát kỹ càng hiện trạng công trình để việc lắp đặt diễn ra thuận lợi. Điều này giúp tránh việc đục phá kết cấu công trình, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Sử dụng đúng cách

sử dụng quạt thông gió hiệu quả

Nhiều loại quạt không thể tự ngắt khi quá nóng (do không có bộ phận cảm ứng nhiệt), do đó Quý vị không nên bật quá lâu làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị, hoặc gây chập cháy.

Vệ sinh bảo dưỡng định kỳ quạt để đảm bảo chất lượng không khí, tránh tiếng ồn và nâng cao tuổi thọ của quạt. Thời gian vệ sinh trung bình khoảng từ 1-2 năm/lần. Đối với những vị trí có bụi nhiều thì thời gian vệ sinh cần được rút ngắn lại.

Trên đây là những lưu ý để sử dụng quạt thông gió hiệu quả. Mọi việc lắp đặt đều cần tuân theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Quý vị không nên tự ý lắp đặt khi chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức về cơ điện. Để được hỗ trợ về vấn đề này, hãy liên hệ đến chúng tôi, mọi thắc mắc của Quý vị sẽ được giải đáp, tư vấn chuyên sâu.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH GIANG LINH

  • Địa chỉ: Số 521 Thụy Phương, làng Chèm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Hotline: 0845.55.66.00 – 0989.869.310.
  • Website: dienlanhgianglinh.com
  • Email: tranvanhaokt@gmail.com

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Dịch vụ cải tạo thông gió hút mùi Hà Nội

>> Tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp nhà hàng, công nghiệp

error0