Tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp nhà hàng, công nghiệp

Hệ thống hút khói bếp là hệ thống quan trọng trong các công trình đặc biệt ở những công trình có quy  mô lớn như nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp, nhà máy,.. Chính vì thế, khi tiến hành thiết kế xây dựng, thi công hệ thống thì đòi hỏi công trình cần phải tuân thủ đúng các tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp. Ở bài viết này, chúng tôi đề cập đến tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp nhà hàng, công nghiệp, mời Quý vị theo dõi.

Tiêu chuẩn tiếng ồn

Tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp

Như Quý vị đều biết, hệ thống hút khói bếp có cấu  trúc gồm nhiều bộ phận với nhau từ ống dẫn gió, quạt hút. Trong đó có bộ phận quạt hút là bộ phận tạo nên tiếng ồn khá lớn. Đặc biệt, những nơi sử dụng quạt hút có công suất lớn càng cho tiếng ồn lớn, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Vì thế, một hệ thống hút khói bếp đạt tiêu chuẩn phải là hệ thống hoạt động ít ra tiếng ồn hoặc tiếng ồn không quá lớn, không gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của con người, cũng như ôi nhiễm tiếng ồn ra bên ngoài. Độ ồn tiêu chuẩn cho hệ thống cần dưới 90dBA.

Để đảm bảo tiếng ồn trong hệ thống được tối thiểu nhất thì quá trình thi công đòi hỏi phải đảm bảo chuẩn cụ thể:

  • Việc lắp ráp đường ống dẫn gió cần chắc chắn, tránh sự rung lắc.
  • Kích thước ống gió cần tương thích với kích thước của tum hút mùi và công suất lượng khói khí.
  • Sử dụng loại ống dập gân tăng cứng, ống tiêu âm trong một vài trường hợp cụ thể.
  • Chọn loại quạt hút mùi có motor phù hợp để đảm bảo hệ thống được hoạt động hiệu quả, vừa đáp ứng được tiêu chuẩn hút mùi, vừa đáp ứng được tiêu chuẩn về tiếng ồn.

Vận tốc gió quạt hút mùi

Tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp

Để hệ thống được hoạt động hiệu quả nhất, đơn vị cần tính toán chính xác kích thước, động cơ quạt phù hợp với từng công trình. Vận tốc tại miệng gió quạt cần đạt 0.2 – 0.4m/s để đảm bảo hệ thống hút khói bếp thật hiệu quả.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> 10 lý do cần sử dụng quạt thông gió nhà xưởng

>> Quy trình bảo dưỡng điều hòa công nghiệp giá rẻ

Tiêu chuẩn ánh sáng

Hệ thống hút khói bếp khá cồng kềnh, khi lắp đặt chắc chắn sẽ che lấp đi ánh sáng tại vị trí phía dưới của khu vực bếp. Do đó, khi lắp đặt hệ thống, cần bố trí thêm hệ thống đèn chiếu sáng trên phía tum bếp để nhân viên có thể thực hiện được tốt công việc nấu bếp của mình.

Đèn chiếu sáng được gắn bên trong tum bếp, để đèn đảm bảo được chất lượng ánh sáng cũng như tuổi thọ của đèn thì đèn cần thiết kế chuyên dụng như khả năng chịu nhiệt, chịu ẩm, đáp ứng được môi trường trong khu vực bếp ăn.

Yếu tố thẩm mỹ

Tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp

Ngoài đảm bảo về tính kỹ thuật, hiệu quả trong việc hút khói bếp thì yếu tố thẩm mỹ cũng là một yếu tố cần được quan tâm. Khi lắp đặt hệ thống hút khói bếp, kỹ thuật sẽ tính toán đảm bảo tính nhất quán của hệ thống với không gian bếp, sao cho vừa tiết kiệm không gian, vừa mang tính thẩm mỹ, không chướng mắt.

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp nhà hàng, công nghiệp. Nếu Quý vị có nhu cầu tư vấn về xây dựng hệ thống hút khói bếp, hút mùi hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý vị có một hệ thống như ý.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH GIANG LINH

  • Địa chỉ: Số 521 Thụy Phương, làng Chèm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Hotline: 0845.55.66.00 – 0989.869.310.
  • Website: dienlanhgianglinh.com
  • Email: tranvanhaokt@gmail.com
error0