Hướng dẫn cách sửa điều hòa khi nguồn điều hòa không hoạt động

Nhiều điều hòa hiện đại ngày nay có thêm các cơ chế tự ngắt nguồn điện khi xảy ra tình trạng đoản mạch do sét đánh, điện áp không ổn định,.. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp điều hòa bị mất nguồn không rõ nguyên nhân. Dưới đây sẽ là những gợi ý về cách sửa điều hòa khi mất nguồn điện thường thấy mà bạn có thể tự kiểm tra tại nhà được.

Nguyên nhân khiến điều hòa bị mất nguồn

sửa điều hòa

Có 2 trường hợp mà điều hòa đột ngột mất nguồn mà bạn cần quan tâm. Đầu tiên là mất nguồn toàn bộ hệ thống. Thứ 2 là mất nguồn chỉ bộ phận cục nóng. Cùng chúng tôi lý giải việc này:

Cục nóng không hoạt động

Liên kết giữa dàn lạnh và dàn nóng là một đường dây điện. Đường dây điện này chính là nguồn cấp điện ch cho dàn nóng. Nó được điều khiển bởi bo mạch và đường dẫn ga giữa dàn lạnh là dàn nóng. Chính vì thế, nếu dây điện cấp cho dàn nóng bị đứt hay tuột sẽ khiến cho dàn nóng không chạy và điều hòa vì thế mà cũng không hoạt động.

sửa điều hòa

Mất nguồn cục bộ

Khi bạn bật điều hòa, dàn lạnh vẫn hoạt động sau đó là ngừng hoạt động hoàn toàn. Trong khi đó, dàn nóng không hoạt động được ngay từ đầu. Có thể, nguồn cấp của dàn nóng đã bị ngắt.

Khi xảy ra hiện tượng trên, bạn hãy tập trung vào nguồn chính của điều hòa.

>>> Click để xem báo giá sửa điều hòa giá rẻ nhất thị trường Hà Nội

Cách sửa chữa điều hòa bị mất nguồn đột ngột

sửa điều hòa

Khi xảy ra hiện tượng điều hòa như vậy, hãy vận dụng những cách cơ bản như sau:

  • Kiểm tra ổ cắm điện: Sử dụng bút thử hoặc thiết bị điện bất kì như quạt, máy sấy,.. để kiểm tra xem ổ có điện không. Nếu ổ không có, hãy kiểm tra đến nguồn điện tổng.
  • Trong trường hợp điện tổng có mà điều hòa vẫn không chạy được, bạn nên sử dụng đồng hồ đo điện để xem xét hiệu điện thế của nguồn đang là bao nhiêu Vôn. Sau đó so sánh với hiệu điện thế tiêu chuẩn trên cục nóng. Nếu bị chênh lệch thì do điện áp không ổn định từ nguồn (sử dụng điều hòa trong thời gian cao điểm, hoặc điện ở khu vực nhà bạn đang có vấn đề). Đừng sử dụng aptomat riêng cho dây nguồn vì sẽ làm giảm việc tiếp xúc gây điện yếu bị chênh lệch.
  • Kiểm tra dây nguồn vào điều hòa: Có thể nguyên nhân điện không vào là do dây bị đứt, lỏng. Nếu phát hiện, bạn cần thay thế luôn để tránh nguy hiểm ở đầu dây hở.
  • Kiểm tra vị trí bắt dây nguồn dàn lạnh: Tháo tấm nhựa của dàn lạnh để thấy được thiết bị điện và bo mạch bên trong. Sử dụng bút thử điện để kiểm tra dây nguồn ở đầu dàn lạnh.
  • Nếu vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân điện không vào, tiếp tục kiểm tra cầu chì trên bảng điều khiển. Có thể cầu chì bị đứt do đoản mạch. Khi bị đứt, bạn chỉ cần thay thế cầu chì mới là xong.

Nói tóm lại, điều hòa bị mất nguồn hay không hoạt động được có vô vàn nguyên nhân. Nếu như bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì đừng nên tự sửa chữa. Cách tốt nhất, hãy liên hệ với các đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa điều hòa để được hỗ trợ. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn tham khảo và hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tự tay sửa điều hòa nhé.

>>> Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn ống bảo ôn điều hòa.

error0