3 lưu ý quan trọng khi thi công cải tạo điều hòa

Hệ thống điều hòa trong quá trình hoạt động không thể tránh khỏi những sự cố hoặc cải tạo thêm do nhu cầu sử dụng tăng. Do đó, nhiều gia đình tìm đến dịch vụ thi công cải tạo điều hòa để tăng chất lượng sử dụng điều hòa cũng như đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Dưới đây là 3 lưu ý quan trọng trong việc thi công cải tạo điều hòa mà Quý vị cần chú ý.

Thi công cải tạo điều hòa: Thiết kế, lắp đặt đồng bộ

thi công cải tạo điều hòa

Thực tế cho rằng, với những công trình cũ khi lắp thêm điều hòa thì đúng theo kiểu “nhạc nào cũng chơi được. Hoặc với công trình mới thì khi nào hoàn thiện về lắp đặt. Đây là suy nghĩ sai lầm.

Thiết bị điều hòa là thiết bị có quan hệ chặt chẽ với kiến trúc công trình. Do đó việc thi công cải tạo điều hòa cần đảm bảo tính toán kỹ càng: chọn vị trí lắp đặt, công suất máy, các yêu cầu về đường ống,… tất cả đều phải phù hợp với kiến trúc của hệ thống điện, hệ thống thoát nước,… Khi cải tạo điều hòa, gia đình cần lưu ý vấn đề này để có một hệ thống chất lượng nhất.

Lắp đặt điều hòa có 2 giai đoạn thi công: Lắp đặt hệ thống bảo ôn và lắp máy. Thực hiện đúng 2 giai đoạn thi công này sẽ giúp hệ thống vận hành hiệu quả, không bị hao phí năng lượng và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Mặt nạ chuyển hướng gió dàn nóng TPHCM có đắt không?

>> Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt điều hòa cũ

Vị trí lắp đặt điều hòa

thi công cải tạo điều hòa

Vị trí lắp điều hòa liên quan mật thiết đến thiết kế kiến trúc và nội thất. Nếu không có sự tính toán kỹ càng thì hệ thống sẽ để lại nhiều hệ lụy trong quá trình sử dụng.

Về vị trí, cần chú ý đến vị trí của dàn nóng và dàn lạnh.

Vị trí dàn nóng:

Vị trí đặt dàn nóng là ở bên ngoài, ở trong logia hoặc dưới sàn ban công, phía cao trên cửa ở khu vực ban công. Mặc dù dàn nóng được thiết kế để chịu được với thời tiết nắng mưa bên ngoài nhưng những vị trí được che chắn kể trên sẽ giúp tuổi thọ dàn nóng được bền hơn. Vị trí đặt còn cần đảm bảo thông thoáng, đồng thời không làm mất thẩm mỹ của vị trí lắp đặt.

Vị trí dàn lạnh:

 • Dàn lạnh được đặt trong phòng, đảm bảo tính thẩm mỹ của căn phòng và luồng gió thổi ra từ điều hòa được lan tỏa khắp phòng.
 • Treo cao cách trần một khoảng nhỏ hoặc cách mặt sàn khoảng từ 2.7 đến 3m.
 • Vị trí treo cần tránh thổi vào những nơi sinh hoạt chính như bàn làm việc, giường ngủ,..
 • Vị trí ống chờ thoát nước cần đảm bảo chính xác về cao độ, giúp thuận lợi việc thoát nước ra ngoài.
 • Ống đồng bảo ôn cũng cần đúng tiêu chuẩn theo công suất điều hòa lắp đặt: ống tối đa 15 m với loại công suất từ 9000 – 12000 BTU, dàn nóng không cao hơn dàn lạnh không quá 7m. Ống tối đa 20m với điều hòa 18000 – 24000 BTU, dàn nóng không cao hơn dàn lạnh quá 15m.

Vấn đề thoát nước của điều hòa

Khi thi công cải tạo điều hòa, vấn đề thoát nước của điều hòa là một yếu tố quan trọng cần được lưu ý.

thi công cải tạo điều hòa

Ông thoát nước từ dàn lạnh ra cần đảm bảo chiều dốc để nước thoát ra được dễ dàng. Nếu ống thoát được đi ngầm trong tường thì cần phải được bọc một lớp bảo ôn cao su để tránh ngưng tụ trong long tường, gây ẩm mốc tường.

Đường ống có thể thoát ra hệ thống thoát mái, thoát chậu, sàn vệ sinh,… tùy theo vị trí của dàn lạnh mà lựa chọn vị trí thoát sao cho phù hợp. Một vài trường hợp phổ biến như:

 • Nếu dàn nóng đặt ở ngoài logia: ống thoát nước điều hòa sẽ xuyên qua tường ra ngoài logia, nối vào hệ thống thoát mái theo trục đứng.
 • Nếu dàn nóng ở các vị trí khác logia (hoặc không có hệ thống thoát nước đứng, không có vị trí liền tường với không gian bên ngoài): nước được thoát ra hệ thống thoát nước gần nhất như nhà vệ sinh, thoát  nước ở bếp,..

Trên đây là 3 lưu ý khi thực hiện thi công cải tạo điều hòa. Ngoài ra còn một vài lưu ý khác như về lựa chọn công suất điều hòa, lựa chọn loại điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng,.. Như vậy, để có một giải pháp thi công cải tạo điều hòa tốt nhất, Quý vị nên liên hệ đến những đơn vị Cơ Điện Lạnh uy tín để được hỗ trợ. Chúng tôi – Trung Tâm Điện Lạnh Giang Linh rất hân hạnh được phục vụ Quý vị.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH GIANG LINH

 • Địa chỉ: Số 521 Thụy Phương, làng Chèm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Hotline: 0845.55.66.00 – 0989.869.310.
 • Website: dienlanhgianglinh.com
 • Email: tranvanhaokt@gmail.com .
error0