5 giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất

Tùy thuộc vào đặc thù sản xuất của mỗi nhà máy, nhà xưởng mà có yêu cầu thiết kế hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng khác nhau. Đồng thời, cần tối ưu chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả trong hoạt động sản xuất. Chúng tôi trân trọng giới thiệu 5 giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng hiệu quả và phổ biến nhất để Quý vị tham khảo.

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng tự nhiên

thông gió làm mát nhà xưởng

Đây là giải pháp xây dựng hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng hoàn toàn tự nhiên. Hệ thống này xây dựng bằng cách tạo ra các ô lấy gió và thải gió một cách hợp lý trong nhà xưởng để không khí ra vào hoàn toàn tự nhiên. Khi sử dụng phương pháp này, đa phần các nhà xưởng sẽ sử dụng thêm quả cầu không khí gắ trên mái để tăng sự đối lưu không khí.

  • Ưu điểm: Không tốn kém chi phí đầu tư quạt thông gió công nghiệp, chi phí vận hành động cơ. Đặc biệt, không có tiếng ồn và ít gây ôi nhiễm môi trường.
  • Hạn chế: Hiệu quả thông gió thấp khi thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng cao điểm. Các yếu tố như hướng gió, thời tiết, lưu lượng gió,.. đơn vị sẽ khó kiểm soát được.

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng bằng quạt hút mái

thông gió làm mát nhà xưởng

Các quạt hút mái sẽ được lắp trên mái của nhà xưởng. Quạt quay sẽ hút khí nóng và khí tích tụ ở xung quanh ra ngoài. Chiều còn lại sẽ cung cấp nguồn không khí sạch và trong nhà xưởng. Lúc này, không khí sẽ được lưu thông 2 chiều, giúp giảm bớt lượng khí nóng bên trong nhà xưởng khoảng 3-5 độ.

  • Ưu điểm: dễ dàng lắp đặt, không tốn kém nhiều chi phí.
  • Hạn chế: Khi hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn lớn, nếu ở những khu vực nắng nóng thì dường như hiệu quả làm mát sẽ khá kém.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Phương án thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình

>> Thiết kế hệ thống thông gió tiêu chuẩn, ưu việt

Sử dụng đường ống dẫn gió

thông gió làm mát nhà xưởng

Thông qua việc lắp đặt hệ thông đường ống dẫn gió và miệng hút gió chạy khắp nhà xưởng, quạt hút gió sẽ đảm nhiệm việc cấp gió tươi vào trong nhà xưởng thông qua hệ thống này.

  • Ưu điểm: Không khí tươi sẽ được luân chuyển đều khắp nhà xưởng. Tạo nên không khí thoải mái, dễ chịu ngay cả lúc thời tiết nắng nóng.
  • Hạn chế: cần chi phí đầu tư lớn cho hệ thống.

Sử dụng quạt thông gió gắn tường

thông gió làm mát nhà xưởng

Đơn vị sẽ lắp đặt các quạt thông gió gắn tường. Khi quạt hoạt động sẽ tọa ra sự chênh lệch áp suất bên trong nhà xưởng, quá trình này sẽ giúp cấp khí tươi vào trong và hút khí thải ra ngoài.

Quạt gió vuông có thiết kế thêm bộ phận che mưa đóng mở tự động, cấp lượng gió lớn đến 44.500 m3/h. Đây là giải pháp phổ biến được nhiều nhà xưởng áp dụng.

Sử dụng tấm làm mát Cooling pad

thông gió làm mát nhà xưởng

Với phương pháp thông gió làm mát nhà xưởng bằng tấm làm mát Cooling pad, đơn vị cần kết hợp thêm với quạt hút gió công nghiệp. Khi hoạt động, dòng nước sẽ chảy ra 2 phía ngoài và bên trong tấm Cooling pad, tạo nên sự va đập của không khí vào thành tấm. Lúc này bụi bẩn và khí thải trong nhà xưởng sẽ được giữ lại và bị nước cuốn trôi. Khi không khí bên trong bị hút ra thì gió tươi bên ngoài sẽ tràn vào thông qua màng nước ở tấm Cooling pad. Không khí bên trong cũng sẽ được giảm đi vài độ bởi nước ở Cooling pad sẽ làm hạ nhiệt độ xuống.

  • Ưu điểm: không khí bên trong nhà xưởng sẽ được giảm tới 10 độ, chi phí đầu tư và vận hành đều hơn rất nhiều so với các phương pháp thông gió làm mát nhà xưởng khác.
  • Hạn chế: Sau một thời gian, tấm Cooling pad sẽ bị hư hỏng do tác động của vi sinh vật, rêu mốc,.. Đồng thời, để tuổi thọ tấm Cooling pad được bền lâu thì nguồn nước cấp cần phải đảm bảo các yêu cầu không chứa Canxi, axit, Sunfat,.. vì những chất này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các tấm này. Do vậy, dù chi phí lắp đặt không tốn kém nhiều nhưng thực tế sẽ mất nhiều chi phí bảo dưỡng hơn.

Trên đây là 5 giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng hiệu quả và phổ biến, được nhiều đơn vị sản xuất áp dụng. Nếu Quý vị cần tư vấn chuyên sâu hơn về các phương pháp làm mát nhà xưởng này, hãy liên hệ đến Trung Tâm Điện Lạnh Giang Linh để được hỗ trợ.

error0