Cách vệ sinh điều hòa sau một thời gian ngưng sử dụng

Đối với các gia đình ở miền Bắc, phần lớn đều không sử dụng điều hòa vào thời gian mùa đông và mùa xuân. Một thời gian dài không sử dụng như vậy chắc chắn điều hòa sẽ bám rất nhiều bụi bẩn. Vậy khi sang tới mùa hè, trước khi sử dụng thì gia đình cần vệ sinh như thế nào để đúng cách? Dưới đây là cách vệ sinh điều hòa sau một thời gian dài không sử dụng mà Quý vị có thể tham khảo.

Sai lầm nghiêm trọng khi không vệ sinh điều hòa sau một thời gian dài ngưng sử dụng

Cách vệ sinh điều hòa

Nhiều gia đình không có thói quen vệ sinh điều hòa sau một thời gian dài không sử dụng. Nếu tính ra, thời gian sử dụng điều hòa trên một năm là không nhiều. Rất nhiều gia đình chỉ sử dụng vào mùa hè, mùa thu khi thời tiết nóng. Còn mùa đông và mùa xuân lạnh giá, nồm ẩm, thời tiết mát mẻ thì không sử dụng.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, điều hòa nên được vệ sinh khoảng 2-3 tháng/lần (đối với những gia đình sử dụng liên tục, nơi sinh sống có nhiều bụi bẩn,..), vệ sinh khoảng 6 tháng/lần khi không sử dụng liên tục. Đặc biệt, sau khi ngừng sử dụng một thời gian, muốn sử dụng lại thì cần thiết phải vệ sinh điều hòa. Bởi những lý do sau đây:

  • Thời tiết ở những nước nhiệt đới gió mùa khá thất thường, nóng ẩm, mưa nhiều,.. cộng thêm trong thời gian sử dụng, điều hòa bị bám bụi bẩn và tích lũy thành những lớp dày. Thêm thác nhân về thời tiết như trên thì điều hòa sẽ là một nơi sinh ra rất nhiều vi khuẩn, bệnh tật. Nếu không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thì thiết bị làm mát này còn bẩn hơn cả nhà vệ sinh.
  • Khi điều hòa ngừng hoạt động, nước sẽ bị đọng lại bên trong, đây chính là môi trường thuận lợi sinh ra các nấm mốc, mùi hôi phát triển. Điều này, ngoài làm ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong của điều hòa, giảm tuổi thọ của thiết bị. Mà khi thiết bị hoạt động, nấm mốc, vi khuẩn sẽ được thổi ra ngoài, con người hít phải sẽ dẫn đến các bệnh về hô hấp, đặc biệt là ở gia đình có trẻ nhỏ, người cao tuổi.

Vậy nên, để tránh những rủi ro này, Quý vị nên vệ sinh điều hòa trước khi sử dụng và trang bị cách vệ sinh điều hòa sau một thời gian ngưng sử dụng.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Điều hòa có hút ẩm được không?

>> Chu kỳ bảo dưỡng điều hòa khi nào là phù hợp nhất?

Cách vệ sinh điều hòa sau một thời gian ngưng sử dụng

Cách vệ sinh điều hòa

Trước khi bật điều hòa trở lại, gia đình cần kiểm tra lại tất cả các bộ phận của điều hòa và vệ sinh điều hòa thật sạch sẽ. Gia đình có thể tự làm hoặc nhờ thợ bảo dưỡng đến hỗ trợ. Nếu tự làm, gia đình có thể tham khảo cách vệ sinh điều hòa dưới đây:

  • Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn, tránh những sự cố chập cháy, hở điện.
  • Kiểm tra tình trạng bên ngoài của điều hòa, kể cả dàn nóng xem có vấn đề nào bất thường hay không.
  • Kiểm tra các mối nối điện xem có bị hở hay không. Nếu có, cần phải can thiệp ngay để tránh những rủi ro sau này.
  • Vệ sinh dàn lạnh: Sử dụng bơm áp lực phun nước trực tiếp vào dàn lạnh, phun từ từ lên dàn và bộ phận quạt cho đến khi hết bẩn. Có thể sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch hơn. Sau đó làm khô dàn lạnh. Chú ý khi xịt rửa, cần tránh để nước bám vào khu vực mạch điện.
  • Vệ sinh lưới lọc: đây là một bộ phận bên trong dàn lạnh. Hãy tháo rời và vệ sinh sạch bụi bẩn bám trên nó. Sau đó làm khô và lắp trở lại dàn lạnh.
  • Dàn nóng: Sử dụng vòi bơm tăng áp xịt lên để làm sạch. Nên xịt vào mặt trước của dàn nóng và tránh phần motor quạt.
  • Sau khi vệ sinh xong, cần chạy thử điều hòa và quan sát tình trạng hoạt động của nó. Điều hòa khi hoạt động có tiếng kêu lạ như tiếng kêu động cơ, tiếng va đập nào không?. Điều hòa có mùi lạ khi hoạt động hay không?. Nếu như máy chạy êm, không bị chảy nước thì Quý vị đã vệ sinh thành công điều hòa rồi.

Cách vệ sinh điều hòa

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến cáo các gia đình tự vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa khi không có các thiết bị chuyên dụng và kiến thức sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa. Nhiều gia đình tự làm khi không được trang bị kiến thức đúng, rất dễ làm hư hỏng điều hòa, khiến tình trạng của nó trầm trọng thêm.

Chính vì vậy, tuy với cách vệ sinh điều hòa mà chúng tôi chia sẻ trên, Quý vị chỉ nên tham khảo và tìm kiếm cho mình một đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp. Chỉ cần phải bỏ ra một mức chi phí nhỏ nhưng Quý vị có thể yên tâm hơn về thiết bị của mình, tránh việc mất tiền oan uổng khi tự tay làm.

Nếu cần tư vấn thêm về cách vệ sinh điều hòa, hay cần tìm một đơn vị sử chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay đến Trung Tâm Điện Lạnh Giang Linh để được hỗ trợ.

error0