Nguyên nhân và cách xử lý khi dàn lạnh điều hòa đóng tuyết

Dàn lạnh điều hòa đóng tuyết là một hiện tượng báo hiệu điều hòa đang gặp sự cố. Vấn đề này cần thiết phải can thiệp sửa chữa ngay nếu như không muốn điều hòa nặng hơn. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ giúp bạn vấn đề này.

Nguyên nhân dàn lạnh điều hòa đóng tuyết

dàn lạnh điều hòa bị đóng tuyết

Hiện tượng điều hòa đóng tuyết rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần thiết phải biết được những nguyên nhân gây ra hiện tượng này để có những biện pháp xử lý nhanh chóng nhất.

Dàn lạnh điều hòa chính là bộ phận hấp thụ nhiệt trong phòng qua môi chất lạnh để chuyển tải nhiệt tới dàn nóng. Nhiệt lúc này sẽ được giải phóng ra môi trường ngoài. Khi đó, nhiệt độ của dàn lạnh rất thấp, khoảng từ 5-10oC. Những khí nóng do quạt dàn lạnh thổi sẽ được hấp thụ nhiệt tại đây và mang hơi lạnh trở lại. Đồng thời quá trình này còn có sự ngưng tụ hơi nước (không khí gặp lạnh sẽ ngưng tụ lại), nước bị ngưng tụ sẽ chảy xuống và theo đường ống dẫn ra ngoài. Theo nguyên lý này, chúng tôi sẽ làm rõ cho bạn những nguyên nhân khiến dàn lạnh bị đóng tuyết.

Tấm lọc bụi nhiều bẩn

dàn lạnh điều hòa bị đóng tuyết

Khi luồng khí từ ngoài vào, để được lưu thông trong phòng thì cần phải qua tấm lọc bụi xử lý trước. Những bụi lớn sẽ được giữ lại, sau một thời gian sử dụng, tấm lọc sẽ bị bám bụi rất nhiều. Tấm lọc bị bịt kín sẽ làm giảm sự lưu thông gió từ ngoài vào trong. Lượng gió qua dàn lạnh bị giảm sẽ khiến khả năng trao đổi nhiệt kém đi. Nhiệt trao đổi kém, trong khi đó nhiệt độ ở dàn lạnh vẫn thấp nên sẽ xuất hiện hiện tượng đông tuyết.

Nên việc vệ sinh điều hòa rất quan trọng, đặc biệt ở những KCN, đường xá đang thi công, không khí không được trong lành. Hãy chú ý và vệ sinh hoặc bảo dưỡng điều hòa định kỳ, thích hợp nhất là trước mỗi mùa hè.

Quạt dàn lạnh

dàn lạnh điều hòa đóng tuyết

Khả năng đó là quạt dàn lạnh bị sự cố không hoạt động bình thường, chạy yếu,… Theo như nguyên lý, quạt dàn lạnh sẽ tạo ra luồng gió lưu thông liên tục, qua dàn lạnh điều hòa để lấy hơi làm mát phòng. Chính vì vậy, khi quạt dàn lạnh gặp sự cố chạy yếu hay hư hỏng, lúc này dàn lạnh không được trao đổi nhiệt và sẽ hình thành đông tuyết.

Khi phát hiện ra vấn đề này, bạn cần liên hệ ngay đến các đơn vị sửa chữa để tìm cách khắc phục ngay.

Điều hòa thiếu gas

Sau thời gian dài sử dụng, điều hòa sẽ có khả năng thiếu gas, gas bị rò rỉ bởi đường ống han gỉ, hở van,…. Lúc này điều hòa sẽ xảy ra tình trạng hoạt động không ổn định, một vài bộ phận hoạt động kém như quạt gió không chạy… nên dàn lạnh sẽ bị đóng tuyết. Trường hợp này xảy ra ít hơn nhưng vẫn được chúng tôi liệt kê để Quý vị có thể tham khảo.

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đóng tuyết ở điều hòa. Mọi sự cố xảy ra ở điều hòa, hay có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác:

>>> [Giải mã] Tại sao nên bảo vệ cục nóng điều hòa khi sử dụng?

>>> [Sửa điều hòa] Tại sao điều hòa không chảy nước?

error0