Hướng dẫn cách giải quyết khắc phục khi điều hòa hỏng tụ

Tụ điều hòa là bộ phận quan trọng của điều hòa giúp động cơ của máy nén điều hòa có thể khởi động được khi bật nguồn. Nếu bộ phận này bị hư hỏng thì điều hòa cũng không thể hoạt động được. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng hoạt động của điều hòa khi hỏng tụ và hướng khắc phục, giúp bạn chủ động hơn trong quá trình sử dụng điều hòa.

Những biểu hiện khi điều hòa hỏng tụ

điều hòa hỏng tụ

Tụ điện có vai trò kích động cơ khởi động, nên dấu hiệu đầu tiên của điều hòa hỏng tụ chính là việc động cơ của máy nén không khởi động được khi được cấp nguồn.

Nhiều trường hợp khi tụ điện hỏng dẫn đến động cơ bị cháy. Nguyên nhân là do động cơ không thể quay dẫn đến việc từ trường được sinh ra tạo ra dòng điện cảm ứng trên rotor sinh nhiệt, dẫn đến cháy. Nếu điều hòa được trang bị thêm thiết bị bảo vệ chống quá nhiệt thì rơ le sẽ tự động ngắt mạch điện để bảo vệ block điều hòa.

Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến dấu hiệu nhận biết của trường hợp tụ điện bị hỏng

Trong quá trình sử dụng, nhận thấy điều hòa không lạnh, block hay quạt dàn nóng không chạy thì người sử dụng nên tắt nguồn để kiểm tra và xử lý kịp thời luôn. Nếu như chậm trễ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến điều hòa.

Lúc này, bạn nên tháo vỏ ngoài của cục nóng, bật nguồn lên và quan sát xem block điều hòa có chạy hay không, nếu không thấy quạt chạy, block không hoạt động và nghe thấy tiếng è è, rung mạnh thì khả năng cao đó chính là điều hòa bị hỏng tụ.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trực tiếp tụ điện xem hư hỏng hay bị yếu. Nếu như quạt không quay, hãy dùng tay quay nhẹ cánh quạt theo chiều kim đồng hồ, nếu quạt quay theo hướng đó thì tụ điện bị hỏng.

Nguyên nhân điều hòa hỏng tụ

điều hòa hỏng tụ

Nhiệt độ là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hỏng tụ điện. Nhiệt được sinh ra do tụ điện quá nóng và nhiệt từ hoạt động của máy nén. Hoặc nhiệt độ của môi trường cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của tụ điện.

Tụ điện hoạt động với tần suất lớn, số lần nạp phóng vượt quá trong một khoảng thời gian nhất định. Điều hòa phải làm việc liên tục hay đóng ngắt liên tục cũng là nguyên nhân dẫn đến hỏng tụ điện.

Cách khắc phục điều hòa hỏng tụ

điều hòa hỏng tụ

Để khắc phục tình trạng điều hòa bị hỏng tụ, cách duy nhất bạn cần liên hệ đến các đơn vị sửa chữa điều hòa uy tín. Dưới đây là một vài nội dung sửa điều hòa hỏng tụ của đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo:

Trước tiên, kỹ thuật viên sẽ ngắt nguồn điện hoàn toàn.

Sau đó, sẽ tháo vỏ dàn lạnh, tìm tụ điện và kiểm tra tụ điện: tụ điện có thể bị thủng, chập cháy,…

Xả điện trong tụ một cách an toàn. Kỹ thuật viên sẽ cần phải thực hiện cẩn thận, tránh việc chạm vào hai cực của tụ gây ra hiện tượng sốc điện mạnh. Trước khi xả điện, nên sử dụng mũi nhọn để rút các giắc cắm trên các cực của tụ hoặc xả tụ trước khi rút.

Khi thay thế tụ điện, cần lựa chọn tụ điện mới có thông số giống với tụ điện cũ. Cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và quy trình lắp lại như ban đầu.

Trên đây là cách giải quyết khi điều hòa hỏng tụ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc về các sự cố.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác:

>> Tìm hiểu chi phí phù hợp nhất để bảo dưỡng điều hòa?

>>> Giải mãi câu hỏi: Điều hòa Inverter có tự động ngắt?

error0