Bẻ khóa bí mật: Gas điều hòa có cháy không?

Thông thường khi nhắc đến gas hay khí gas người sử dụng đều lo ngại về tính an toàn và khả năng cháy nổ của gas. Nhiều khách hàng của chúng tôi đều hỏi về việc gas điều hòa có cháy không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này.

Những loại gas được sử dụng cho điều hòa

gas điều hòa có cháy không

Gas điều hòa hay còn được gọi là môi chất lạnh, là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh. Hiện nay trên thị trường có 3 loại gas điều hòa với những điểm khác nhau:

Gas R22: Đây là loại gas được sử dụng đầu tiên, có giá thành khá rẻ. Loại gas này có ưu điểm là không độc hại, không gây cháy nổ, dễ bảo thêm gas khi hết, giá rẻ .. nhưng nó lại có khả năng gây hại đến tầng ozon; khi nồng độ trong không khí quá cao sẽ gây ngạt thở.

Gas R410A: Thành phần hóa học của loại gas này giống như R22, tuy nhiên độ bay hơi lớn, sẽ rất nguy hiểm nếu để xảy ra rò rỉ gas vì sự bốc hơi của gas cao hơn mật độ không khí. Khi bơm gas, cần rút hết toàn bộ gas cũ, chi phí cao hơn. Ưu điểm của loại gas này là có khả năng làm lạnh sâu hơn, tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Gas R32: Đây là loại gas thế hệ mới nhất, được phát minh đẻ thay thế cho 2 loại gas trên. Gas này có tính bảo vệ môi trường cao khi giảm lượng khí thải lên đến 75%, tiết kiệm, làm lạnh nhanh. Gas R32 được sử dụng phổ biến ở trên thế giới. Nhưng có nhược điểm là khó bảo trì.

Vậy, gas điều hòa có gây cháy không?

gas điều hòa có cháy không

Với 3 loại gas trên, gas R22 và R410A được xếp vào loại gas không cháy. Gas R32 là gas loại gas gây cháy nhẹ, nhưng điều kiện thường thì khó cháy. Theo thông số kỹ thuật, loại gas R32 có khả năng cháy trong điều kiện thường rơi vào khoảng từ 14-30%. Chính vì thế câu trả lời gas điều hòa có cháy không đã được trả lời: Tùy theo từng loại gas, có loại cháy và có loại không cháy được ở trong điều kiện thường.

Ngoài khả năng gây cháy “có chọn lọc” thì bạn cũng cần lưu ý đến khí gas điều hòa. Nhiều trường hợp, đường dẫn gas bị rò rỉ, hở gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tình trạng rò rỉ gas sẽ gây mùi hắc khó chịu, khiến người dùng bị ngất đi nếu tỷ lệ quá đậm đặc và hít phải nhiều.

Như vậy, với câu trả lời trên bạn đã hiểu hơn nhiều về khả năng cháy của gas điều hòa cũng như các loại gas hiện có trên thị trường rồi đúng chứ?. Với khả năng khó cháy của gas, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của những đơn vị điện lạnh uy tín, khi phát hiện ra bất kỳ bất thường nào, hãy liên hệ đến các đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng gas để được tư vấn và tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Chúc các bạn sử dụng an toàn.

Xem thêm các nội dung hữu ích khác:

>> Hướng dẫn cách giải quyết khắc phục khi điều hòa hỏng tụ

>>> Cảm biến nhiệt điều hòa: các lỗi khi sử dụng cần biết

error0