Cảm biến nhiệt điều hòa: các lỗi khi sử dụng cần biết

Cảm biến nhiệt của điều hòa tuy là một chi tiết nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của điều hòa. Đây là bộ phận kiểm soát nhiệt độ của dàn lạnh và nhiệt độ trong phòng. Bài viết dưới đây sẽ thông tin giúp bạn chi tiết về tác dụng và những lỗi hư hỏng thường gặp của bộ phận này.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt điều hòa

Bộ phận dàn lạnh có tác dụng hấp thụ nhiệt ở trong phòng, theo dàn nóng để xả ra bên ngoài. Nếu nhiệt độ phòng chưa đặt yêu cầu, dàn lạnh sẽ liên tục làm việc để không khí trong phòng đạt mức nhiệt độ như cài đặt.
Cảm biển nhiệt độ được đặt ở vị trí dàn lạnh, nó sẽ đảm bảo việc kiểm soát nhiệt độ ở vị trí ống đồng và nhiệt độ ở trong phòng.

Đối với vấn đề nhiệt độ của dàn lạnh, môi chất lạnh là chất xúc tác để làm lạnh không khí. Nó được làm lạnh sau khi đi qua van tiết lưu để chuyển từ thể lỏng sang thể hơi. Nhiệt sẽ được hấp thụ trong quá trình bay hơi. Như vậy, để hạn chế tình trạng đóng tuyết ở dàn lạnh, nhiệt độ phải được kiểm soát. Lúc này, cảm biến nhiệt đảm nhiệm công việc của nó.

Cấu trúc của cảm biến nhiệt

Cảm biến nhiệt của dàn lạnh có 2 đầu cảm biến. Một đầu bằng đồng đảm nhiệm việc cảm biến nhiệt trên ống đồng nhằm kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh. Một đầu màu đen để cảm biến nhiệt độ trong không khí hút vào dàn lạnh, giúp kiểm soát nhiệt độ của không khí trong phòng.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt điều khiển nhiệt như sau:

Khi nhiệt độ chưa đủ, máy nén sẽ tiếp tục làm việc để dàn lạnh hấp thụ nhiệt và chuyển tới dàn nóng sau đó được xả ra ngoài. Trong quá trình này, nếu nhiệt độ của môi chất xuống sâu sẽ kích hoạt bộ điều khiển, lúc này máy nén sẽ ngừng chạy. Khi nhiệt của máy nén tăng lên, quá trình này lại tiếp tục. Quá trình đóng ngắt máy nén sẽ liên tục để duy trì mức nhiệt độ yêu cầu.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác:

>> Nguyên nhân và cách xử lý khi dàn lạnh điều hòa đóng tuyết

>> [Sửa điều hòa] Tại sao điều hòa không chảy nước?

Các lỗi của cảm biến điều hòa

Cảm biến nhiệt của điều hòa sẽ gặp một vài vấn đề như cảm biến bị hỏng, đứt mạch bên trong.
Đầu zắc cám trên mạch điều khiển bị hư hỏng hay modul điều khiển nhiệt độ trên bảng mạch điều khiển bị hỏng.

Khi xảy ra những lỗi về cảm biến nhiệt này, bạn cần phải liên hệ đến các đơn vị sửa chữa để nhanh chóng khắc phục. Bởi nếu bộ phận này gặp vấn đề, sự cố thì quá trình hoạt động của điều hòa sẽ bị gián đoạn hoặc điều hòa không đúng công suất,…gây hư hỏng các bộ phận khác của điều hòa.

Trên đây là những thông tin về cảm biến điều hòa mà bạn nên trau đồi thêm thông tin để có cách xử lý kịp thời nhất. Nếu như bạn muốn biết thêm các thông tin khác về các lỗi khi điều hòa bị hư hỏng, hãy liên hệ với Điện Lạnh Giang Linh để được tư vấn, khắc phục giải quyết.

error0