Hút chân không trong quá trình lắp đặt điều hòa: Tại sao cần thiết?

Có thể các bạn chưa biết, khi lắp đặt điều hòa, một trong những công việc vô cùng quan trọng chính là hút chân không. Việc này giúp làm sạch đường ống không bị tắc nghẽn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Điều gì xảy ra nếu không hút chân không điều hòa?

hút chân không lắp đặt điều hòa

Chúng tôi xin được đưa ra một vài hiện tượng và hệ quả của việc không hút chân không trước khi lắp đặt điều hòa:

 • Trong quá trình sử dụng, nếu như điều hòa không được hút chân không, các tạp chất trong không khí ở hệ thống luân chuyển sẽ khiến giảm độ lạnh. Điều này cũng gây tiêu tốn điện năng.
 • Đối với những máy hoạt động lâu, có thể sẽ bị nghẽn hoặc kết tủa. Gây hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của máy.
 • Hiện tượng rung lắc hoặc nặng hơn bị hỏng, giảm tuổi thọ bất thường.
 • Nếu như không hút chân không, nhiều hãng có thể từ chối bảo hành vì đây là do sơ suất của thợ lắp đặt.

Hút chân không khi lắp điều hòa là gì?

hút chân không lắp đặt điều hòa

Quá trình hút chân không khi lắp đặt điều hòa được hiểu là việc hút sạch và loại bỏ những tạp chất hay không khí bên trong đường ống dẫn gas. Việc này sẽ giúp máy hoạt động tốt nhất, không bị nghẽn và kết tủa trong quá trình hoạt động.

Hút chân không khi lắp đặt điều hòa dành cho cả dòng máy inverter và không có inverter. Đặc biệt, đối với dòng điều hòa inverter thì việc này càng không thể bỏ qua.

Cách hút chân không

Dụng cụ chuẩn bị

 • Máy hút chân không
 • Đồng hồ đo áp suất
 • Dây gas

Cách triển khai

Dưới đây là quy trình hút chân không được các kỹ thuật viên thực hiện:

 • Khóa đường hút, đường đẩy của điều hòa
 • Sử dụng đồng hồ đo áp suất, và khóa hay tay van kín lại.
 • Dùng dây gas màu xanh bắt vào van ty đường hút của điều hòa ở vị trí dàn nóng. Còn dây màu vàng bắt vào máy hút không khí, dây đỏ kết nối vào đường đẩy của điều hòa.
 • Chạy máy hút chân không: Hãy quan sát đồng hồ đo áp suất, khi đồng hồ đỏ trở về kim số 0, đồng hồ xanh ở mức 760mmhg thì chạy máy. Sau đó tiếp tục trong 15p.
 • Sau khi hút chân không xong, KTV sẽ khóa van đồng hồ và tắt máy hút chân không. Kết thúc quá trình, tháo dây đồng hồ ra và tiếp tục các bước lắp đặt điều hòa.

Xem thêm:

>>> Mẹo bảo dưỡng điều hòa trước và sau khi cho tạm ngừng sử dụng

>>> Bí quyết vệ sinh điều hòa chỉ 4 bước đơn giản

Những lưu ý khi hút chân không

hút chân không lắp đặt điều hòa

Cần sử dụng máy bơm để hút, và tối thiểu 10p (đối với điều hòa dùng gas R22). Sau khi hút xong, cần phải chờ 15p để kiểm tra độ kín.

Trong quá trình hút chân không, hãy kiểm tra dầu bôi trơn của máy. Nếu thiếu cần bổ sung, hoặc dầu bị bẩn thì thay mới.

Nếu sử dụng máy bơm hút, cần đóng van xanh của đồng hồ để tránh việc dầu lên ngược, xâm nhập vào hệ thống lạnh do chênh lệch áp suất.

Công việc hút chân không là một việc quan trọng được thực hiện trong quá trình lắp đặt điều hòa. Nhiều đơn vị lắp đặt điều hòa lại bỏ quên vấn đề này. Chính vì thế, hãy lựa chọn cho gia đình mình một đơn vị lắp đặt uy tín, để đảm bảo công đoạn này không thể bỏ qua trong quá trình lắp đặt điều hòa mới.

error0