Phương pháp lựa chọn công suất điều hòa BTU khi mua máy

Việc lựa chọn công suất của điều hòa theo nhu cầu sử dụng rất quan trọng. Nếu như phòng quá rộng mà chọn loại công suất điều hòa yếu thì điều hòa không thể làm mát được hết phòng mà còn gây tiêu tốn điện hơn. Ngược lại, phòng quá nhỏ mà công suất điều hòa lớn hơn lại gây lãng phí và tốn kém hơn. Chính vì thế, những phương pháp lựa chọn công suất điều hòa dưới đây chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được loại điều hòa phù hợp nhất với gia đình bạn.

1.. Lựa chọn công suất điều hòa theo diện tích phòng

công suất điều hòa

Thông thường, khách hàng sẽ lựa chọn điều hòa theo diện tích phòng. Theo cách tính, công suất điều hòa làm lạnh cho 1m2 cần công suất khoảng 600 BTU. Nếu diện tích phòng cần lắp điều hòa khoảng 15m2 thì công suất phù hợp cho diện tích phòng này sẽ được tính: 600 x 15 = 9000 BTU. Tương tự với phòng 20m2, công suất của điều hòa là 12000 BTU.

Hiện nay trên thị trường, điều hòa được sản xuất có mức công suất cố định là 9000 BTU, 12000, 18000 và 24000 BTU. Nên nếu như phòng bạn tính toán được cần điều hòa có công suất khoảng 10000 BTU thì bạn có thể lựa chọn mua điều hòa có công suất 9000 hoặc 12000 BTU.

Ngoài cách tính công suất như trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm 2 cách tính dưới đây!

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác

>>> Bỏ túi bí kíp chọn vị trí nào lắp điều hòa tốt nhất?

>>> 5 thói quen sử dụng điều hòa ngày nắng dễ gây “đột tử”

2.. Chọn công suất điều hòa theo thể tích phòng

công suất điều hòa

Tính công suất theo thể tích phòng chính xác hơn so với cách tính theo diện tích như trên. Để tính được thể tích phòng, bạn cần số liệu của chiều cao, dài, rộng của phòng, sau đó thể tích phòng được tính theo công thức: V = CC x CD x CR (Trong đó V là thể tích, CC là chiều cao, CD chiều dài, CR chiều rộng). Mỗi 1m3 tương đương với công suất 200  BTU.

Ví dụ, phòng bạn có các kích thước như sau: chiều cao 3m, dài 6m, rộng 4m, thể tích phòng được tính là: 3 x 6 x 4 = 72, vậy công suất điều hòa cần lắp đặt là 72 x 200 = 14400 BTU. So với những mức công suất cố định hiện nay thì điều hòa phù hợp cho phòng trên có thể chọn loại 12000 BTU hoặc loại 18000 BTU. Tuy nhiên chọn loại nào để cho thích hợp nhất với gia đình mình thì hãy theo dõi cách thứ 3 sau đây.

3.. Chọn công suất theo các yếu tố khác

công suất điều hòa

Ngoài dựa vào thể tích và diện tích phòng, bạn cũng nên quan tâm đến các yếu tố khác dưới đây để lựa chọn loại công suất điều hòa cho phù hợp nhất:

  • Hãy quan sát, phòng lắp điều hòa có nhiều đồ đạc sinh nhiệt hay không? Phòng có cửa thông với phòng bếp hay phòng có nắng chiếu vào nhiều,… thì bạn nên chọn loại có công suất lớn hơn chút. Như ở ví dụ trên thì bạn nên chọn loại 18000 BTU sẽ tốt hơn là loại 12000 BTU.
  • Phòng thường xuyên mát mẻ thì nên chọn loại thấp hơn một chút.
  • Nếu lắp cho văn phòng làm việc, mà có nhiều máy tính sinh nhiệt thì bạn nên tăng công suất điều hòa lên gấp 1.5 lần so với cách tính thông thường.
  • Tại các quán café, khách sạn, nhà hàng, thì công suất nên tăng lên 1.2 -1.5 lần so với cách tính trên.

Qua các phương pháp tính công suất và các ví dụ cụ thể kể trên hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc sử dụng điều hòa thông minh hơn. Lựa chọn loại phù hợp  sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí sử dụng sau này và để tránh cho điều hòa hoạt động quá tải. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

error0