Tổng hợp những nguyên nhân có thể gây cháy điều hòa

Cháy điều hòa là một trong những sự cố hư hỏng điều hòa một cách nghiêm trọng. Sự cố sẽ gây thiệt hại về của mà thậm chí có thể gây thiệt hại về người nếu sự cố xảy ra lớn. Sự cố này người sử dụng có thể ngăn chặn được nếu như chú ý đến tình trạng hoạt động của điều hòa. Tuy nhiên, một số ít gia đình lại phớt lờ các dấu hiệu hoạt động bất thường, dẫn đến sự cố không mong muốn. Đừng chủ quan trước những dấu hiệu sau đây, điều hòa của bạn sẽ có thể có nguy cơ cháy.

Chảy nước điều hòa – Nguyên nhân phổ biến gây cháy điều hòa

cháy điều hòa

Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng cháy điều hòa. Đây cũng chính là căn bệnh phổ biến ở hầu hết các điều hòa, đặc biệt là điều hòa đã có thời gian sử dụng lâu. Điều hòa chảy nước ngoài khiến cho căn phòng bị ẩm thấp, bốc mùi khó chịu, tường bị vàng ố ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn có thể bị chập điện, gây cháy.

Vậy nguyên nhân gây chảy nước điều hòa là gì?

Không vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ

cháy điều hòa

Điều hòa sau một thời gian hoạt động, vì không được bảo dưỡng nên tích tụ nhiều bụi bẩn, khiến nước bị ngưng tụ lại gây rò rỉ chảy nước ra ngoài. Để khắc phục tình trạng này, hãy tháo lưới lọc và vệ sinh toàn bộ dàn lạnh điều hòa. Và để không xảy ra những sự cố liên tiếp, bạn nên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ ít nhất là 6 tháng/lần.

Đường ống thoát nước bị tắc, vỡ, rò, rỉ.

Thường thì nước ngưng tụ ở dàn lạnh sẽ chảy theo đường ống thoát nước để ra bên ngoài. Tuy nhiên, vì không vệ sinh định kỳ nên bụi bẩn hay xác côn trùng sẽ làm tắc đường ống thoát nước khiến nước  chảy ngược lại, làm đầy máng và chảy xuống nền. Hoặc đường ống bị vỡ hay rò rỉ, nước sẽ không thể chảy ra bên ngoài mà ngược vào bên trong.

Cách khắc phục rất đơn giản, hãy kiểm tra một lượt đường ống dẫn nước. Nếu đường ống tắc, hãy tháo và vệ sinh đường ống. Nhưng nếu đường ống bị vỡ hay rò rỉ thì bạn cần thay lại mới.

Gas điều hòa bị thiếu

Khi điều hòa không đủ gas sẽ gây nên hiện tượng đông đá bên trong dàn lạnh. Nước lúc này không thể thoát ra ngoài mà lại chảy trực tiếp xuống, dẫn đến hiện tượng chảy nước điều hòa. Để giải quyết tình trạng này, hãy liên hệ thợ đến kiểm tra gas và tiến hành nạp gas ngay nếu điều hòa bị thiếu gas.

Quạt dàn lạnh bị hỏng

cháy điều hòa

Quạt dàn lạnh bị hỏng khiến dàn lạnh bị đóng tuyết (quạt có thể quay chậm hoặc không quay). Nước ngưng tụ không thể theo đường ống chảy ra ngoài mà sẽ bị tuyết ngăn lại, làm chảy nhỏ giọt xuống phòng.

Cách khắc phục duy nhất chính là liên hệ thợ sửa chữa để kiểm tra và thay thế nếu quạt bị hỏng.

Điều hòa được lắp không đúng cách

Nhiều gia đình liên hệ đến các đơn vị lắp đặt điều hòa không đảm bảo, điều hòa bị lắp sai cách. Một số tình huống lắp đặt sai được kể đến như ống thoát nước không có độ dốc chảy ra ngoài, đường ống dài nhưng không có lỗ thông gió. Những tình huống này sẽ gây nên hiện tượng rò rỉ nước, ngay cả với những điều hòa mới. Để khắc phục hiện tượng này, hãy điều chỉnh lại độ dốc hợp lý của đường ống dẫn, giúp nước từ dàn lạnh dễ dàng chảy ra ngoài.

Trên đây là những nguyên nhân có thể gây cháy điều hòa. Để giảm thiểu nguy cơ rủi ro này xảy ra, bạn nên tiến hành bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ giúp ngăn chặn được nhiều tình trạng bệnh, giúp bạn không phải phát sinh thêm những chi phí tốn kém, thậm chí là có thể bị thay thế điều hòa.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác:

>>> Tìm hiểu chế độ làm lạnh nhanh trên điều hòa vào cao điểm nắng nóng

>>> Lý do: Đây chính là thời điểm bạn nên lắp đặt điều hòa!

error0