Những sai lầm khi sử dụng máy giặt gây hư hỏng – tốn điện

Máy giặt là một trong những thiết bị điện được liệt vào danh sách gây tiêu tốn điện nhiều nhất trong nhà. Đặc biệt nếu sử dụng máy giặt sai cách thì chi phí tiền điện hàng tháng của bạn bị đội lên khá nhiều thậm chí còn tốn kém chi phí sửa chữa nếu sử dụng sai cách. Vậy những sai lầm ở đây là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi sử dụng máy giặt, không phân loại rõ loại quần áo trước khi giặt

sai lầm khi sử dụng máy giặt
                                                                Không phân loại rõ loại quần áo trước khi giặt

Có thể các bạn đều biết, việc phân loại quần áo khi giặt sẽ giúp quần áo giặt sạch hơn, tránh bị phai màu,… Nhưng việc phân loại rõ quần áo trước khi giặt cũng là một cách để đỡ tiêu tốn điện nhiều hơn bởi giặt cùng loại vải sẽ giúp máy giặt hoạt động đồng đều.
Chẳng hạn, phân loại vải dạ nên giặt riêng. Quần áo làm bằng sợi tổng hợp giặt riêng với những loại khăn, bông tắm,..
Đặc biệt, với những loại đồ bơi làm từ chất liệu spandex bạn nên giặt bằng tay, đừng nên cho vào trong máy.

>>> Click để nhận báo giá bảo dưỡng máy giặt tại nhà giá rẻ.

Sử dụng sai bột giặt/nước giặt

sai lầm khi sử dụng máy giặt
                                                                         Sử dụng sai bột giặt/nước giặt

Trên thị trường, đã sản xuất ta nhiều loại bột giặt, nước giặt dành riêng cho máy giặt hoặc nước giặt cho máy cửa trên/cho máy cửa dưới. Mục đích là để máy giặt hoạt động hiệu quả hơn, tránh hư hỏng. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại sử dụng bột giặt dùng cho giặt tay dùng sang giặt máy. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến máy giặt.

Như bột giặt dùng giặt tay hoặc nước giặt cửa trên sẽ cho nhiều bọt hơn mà bạn lại sử dụng cho máy cửa trước. Trong quá trình giặt, bọt sẽ dễ trào ra, gây hư hỏng các linh kiện của máy. Tốn nước hơn trong quá trình xả vì quá nhiều bọt.

Hay việc sử dụng bột giặt để giặt máy. Khi giặt máy, việc hòa tan bột giặt cũng sẽ khó khăn hơn, bạn sẽ không thể kiểm soát được vì máy giặt hoàn toàn tự động. Bột giặt không tan hết sẽ bám lại quần áo, đóng cặn trong lồng máy giặt gây hư hỏng.

Không kiểm tra đồ trước khi cho vào máy

sai lầm khi sử dụng máy giặt
                                                                  Không kiểm tra đồ trước khi cho vào máy

Nhiều người có thói quen để đồ vào trong túi quần/áo, có thể là bút viết, ví, điện thoại…mà không kiểm tra trước khi cho vào máy giặt. Trong quá trình giặt, ngoài hư hỏng đến đồ đạc, những vật cứng này sẽ có nguy cơ gây hại cho máy.

Đối với những quần/áo có khóa hoặc cúc.. trước khi cho vào máy giặt, bạn nên kéo hết khóa, cài hết cúc và lộn trái mặt. Bởi những khóa hay cúc rất dễ bị gãy và bị kẹt bên trong máy gây xước.

Không được vệ sinh, bảo dưỡng máy giặt định kỳ

sai lầm khi sử dụng máy giặt
                                                              Không được vệ sinh, bảo dưỡng máy giặt định kỳ

Các thiết bị điện tử gia dụng nên được vệ sinh định kỳ để ngăn chặn những hư hỏng và tăng tuổi thọ của máy.
Đối với máy giặt, cần vệ sinh,bảo dưỡng định kỳ cả bên trong và bên ngoài máy. Vì ở bộ phận lồng máy, trong thời gian sử dụng, lồng máy là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn, mốc, nấm, cặn bẩn hay cặn bột giặt. Nếu không được vệ sinh, quần áo sau khi giặt sẽ không được sạch sẽ.

Thời gian định kỳ để vệ sinh máy thích hợp sẽ là sau 4-5 lần giặt.

Giặt với khối lượng quần áo quá nhiều

sai lầm khi sử dụng máy giặt
                                                                    Giặt với khối lượng quần áo quá nhiều

Mỗi máy giặt đều có mức khối lượng quần áo giặt tiêu chuẩn. Nếu nhiều quá hay ít quá ngoài ảnh hưởng đến hiệu quả giặt, mà còn gây ảnh hưởng đến máy giặt.

Nếu quá tải, quần áo sẽ thành một khối trong máy, máy sẽ không thể lắc mạnh theo guồng quay của nước, bột giặt vì thế mà cũng dễ bị đọng lại. Quần áo giặt sẽ không được sạch, còn nguyên vết bẩn.

Nếu giặt quá ít, quần áo bị dồn về một phía, khiến lồng giặt bị mất cân đối. Và rất dễ có những cú lắc mạnh, va đập. Về lâu dài, sẽ gây hư hỏng một số bộ phận.

Chính vì thế, hãy chú ý đến khối lượng quần áo tối thiểu và tối đa của máy để quá trình giặt diễn ra hiệu quả nhất. Thông thường, với quần áo khô, bạn có thể ước lượng khoảng 4/5 so với chiều cao của lồng giặt.

Có quá nhiều những sai lầm trong quá trình sử dụng máy giặt mà bạn cần lưu ý và ghi nhớ. Cách tốt nhất, hãy tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất. Chúc các bạn sử dụng các thiết bị điện thông minh, an toàn.

>>> Xem thêm: Tiền điện tăng vọt vì lắp cục nóng điều hòa sai

 

 

error0