6 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm trong mùa dịch (Phần 2)

Ở phần trước, chúng tôi đã giới thiệu 3 cách sử dụng điều hòa trong mùa dịch đó là điều chỉnh chế độ điều hòa sang Dry, sử dụng điều hòa với quạt, không để nhiệt độ điều hòa quá thấp… bài viết này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến bạn thêm 3 phương pháp khác cũng vô cùng hiệu quả.

4.. Tăng giảm nhiệt độ hợp lý

sử dụng điều hòa tiết kiệm

Theo những khuyến cáo của cơ quan tiết kiệm năng lượng của Mỹ, cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa chính là nên tăng nhiệt độ khi bạn không ở trong phòng. Điều này hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của nhiều người là để cùng một mức nhiệt độ sẽ tiết kiệm.

Điều hòa ở nhiệt độ cao nhất, sẽ tiết kiệm điện nhiều nhất, chỉ cần một chút thay đổi như vậy bạn cũng đã tiết kiệm được một khoản kha khá rồi.

Ngoài ra, hãy tắt bớt các thiết bị đèn sinh nhiệt trong nhà để tránh gia tăng thêm nhiệt độ.

5.. Không nên bật tắt điều hòa liên tục và nên ngắt aptomat sau khi tắt

sử dụng điều hòa tiết kiệm

Nhiều người có thói quen là khi điều hòa đã đủ lạnh thì tắt luôn và bật lại khi nhiệt độ trong phòng lại tăng lên. Được biết, cũng có nhiều người cứ 15 phút bật, sau đó là tắt. Việc bật tắt điều hòa liên tục là một sai lầm, bởi khi điều hòa khởi động lại sẽ tiêu thụ rất nhiều điện năng.

Ngoài ra, việc thay đổi nhiệt độ như vậy cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Cách hợp lý nhất là bạn nên duy trì mức nhiệt độ ổn định trong phòng, khi ra ngoài một chút cũng không nên tắt điều hòa. Chỉ khi có việc cần ra ngoài, bạn có thể tắt điều hòa trước 30 phút. Sau đó ngắt luôn Aptomat để tránh điều hòa tiêu thụ điện ngầm.

Mức chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời được khuyến cáo là khoảng 7 độ C sẽ giúp tiết kiệm điện tối ưu.

6..  Tránh việc thoát nhiệt qua khe hở

sử dụng điều hòa tiết kiệm

Phòng bật điều hòa mà có bất kỳ khe hở nào đều dẫn đến việc phòng không thể mát nhanh do bị thất thoát  nhiệt ra bên ngoài. Nếu gia đình sử dụng điều hòa mới thì phòng sẽ làm lạnh nhanh hơn, còn phòng sử dụng điều hòa cũ thì thời gian làm lạnh do mất nhiệt sẽ rất lâu. Đồng thời, việc khí lạnh bị thất thoát sẽ dẫn đến việc điều hòa luôn phải hoạt động với công suất cao, máy sẽ nhanh hỏng, gây tốn điện năng.

Quý vị có thể kiểm tra xem phòng có bị thất thoát nhiệt hay không bằng cách đặt tay vào cửa sổ, các khe hở ở cửa ra vào. Nếu tay thấy mát thì chắc chắn có không khí bị lọt ra. Cách khắc phục đơn giản là sử dụng keo để bịt, hoặc nhờ thợ đến kiểm tra.

Rèm cửa cũng có tác dụng giúp làm giảm nhiệt độ của phòng, đặc biệt là cửa kính. Nhiều loại rèm có thể cản nắng giúp ngăn việc ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng. Đồng thời là lớp ngăn cách giữa cửa sổ và phòng, tránh thất thoát nhiệt ra ngoài.

Trên đây là 3 giải pháp cuối cùng giúp việc sử dụng tiết kiệm điện trong mùa dịch bệnh. Xem thêm phần 1 của chúng tôi tại đây.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Khi nào nên sử dụng bộ chuyển hướng gió cục nóng điều hòa?

>> Tìm hiểu xu hướng điều hòa năm 2021 và trong tương lai

error0