Sử dụng điều hòa vào mùa đông cho trẻ cần chú ý điều gì?

Mùa đông ở các tỉnh phía bắc có nhiệt độ rất thấp, chính vì thế, nhiều gia đình sử dụng điều hòa 2 chiều giúp làm ổn định nhiệt độ không khí trong phòng, phòng ấm áp hơn. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa cũng có hai mặt, đặc biệt là đối với gia đình có trẻ nhỏ thì càng phải cẩn trọng. Dưới đây là những lưu ý dành cho Quý vị khi sử dụng điều hòa vào mùa đông.

Điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa ở mức phù hợp

Sử dụng điều hòa

Sức khỏe và sức đề kháng của trẻ em rất yếu, đặc biệt là những trẻ sơ sinh. Bố mẹ cần phải biết được mức nhiệt độ của điều hòa thích hợp để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Nhiệt độ phù hợp được khuyến cáo là ở mức từ 27 đến 29oC. Bố mẹ không nên mặc tã hoặc quần áo cho bé quá chặt. Đối với các bé lớn hơn, bạn có thể điều chỉnh mức nhiệt xuống thấp hơn chút.

Tuy nhiên, để đảm bảo được mức nhiệt phù hợp nhất, gia đình nên có nhiệt kế trong phòng để theo dõi nhiệt độ. Bởi nhiệt độ thể hiện trên bảng điện tử của điều hòa không phải là nhiệt độ thực tế để đo lường. Lý do là vì nhiệt độ thực còn phụ thuộc vào diện tích phòng, phòng có diện tích lớn thì cần điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn để đảm bảo đủ nhiệt trong phòng. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng. Nên giải pháp chính là sử dụng nhiệt kế.

Không nên tạo ẩm trong phòng

Sử dụng điều hòa

Nhiều phụ huynh đặt máy tạo ẩm phun sương hoặc chậu nước trong phòng để tạo độ ẩm trong phòng. Đây là một việc không nên, bởi khi thiết kế điều hòa, các nhà sản xuất đã tính toán kỹ việc tạo ẩm khi sử dụng điều hòa rồi. Bởi trong phòng kín, việc tạo ẩm quá mức sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong phòng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Tạo hệ thống thoát khí trong phòng

Khi sử dụng điều hòa, không nên đóng kín cửa, vì cần phải tạo không khí mới lưu thông trong phòng. Đừng vì tiết kiệm điện mà để làm ảnh hưởng đến bộ máy hô hấp của trẻ.
Nên tạo không gian thông thoáng không khí trong phòng bằng cách lắp quạt thông gió, tránh đóng cửa kín 24/24h.

Không nên để trẻ ở quá lâu trong phòng điều hòa

Sử dụng điều hòa

Không nên để trẻ quá lâu trong phòng điều hòa, thời gian được khuyến cáo là không nên quá 2h. Sau khi tắt điều hòa, không nên đưa bé ra ngay ngoài trời, mà nên bé dừng tầm 2-3 phút tại cửa ra vào, nơi giao nhau giữa 2 luồng không khí, để bẻ kịp thích nghi. Sau đó, cho bé ra ngoài khoảng từ 10 đến 15 phút. Hoặc để bé lại trong phòng khoảng 10 phút để môi trường bên trong kịp trở lại như lúc chưa bật điều hòa.

Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Bạn nên vệ sinh điều hòa định kỳ để tránh các bệnh phát sinh từ điều hòa bẩn: nấm mốc, bụi, vi khuẩn lưu trú trong điều hòa.

Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc sử dụng điều hòa vào mùa đông. Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác:

>>> Nên dùng điều hòa cũ hãng nào để đảm bảo hiệu quả nhất?

>>> Tìm hiểu chế độ gió điều hòa có ích lợi gì?

error0