13 Dấu hiệu cần sửa chữa điều hòa kịp lúc để tránh nặng hơn

Sau một thời gian dài sử dụng, chắc chắn điều hòa nhà Quý vị sẽ gặp phải một số vấn đề bất thường. Đây được coi là những dấu hiệu cần sửa chữa điều hòa nhanh, nếu không can thiệp sớm sẽ dẫn đến lỗi trầm trọng hơn, gây gián đoạn trong sinh hoạt. Dưới đây là 13 dấu hiệu cần sửa chữa sớm để tránh tình trạng nặng hơn.

13 Dấu hiệu cần sửa chữa điều hòa kịp lúc

sửa chữa điều hòa

Điều hòa bị bám tuyết

Điều hòa bị bám tuyết là hiện tượng điều hòa bị tuyết bám trắng ở khu vực dàn lạnh. Cụ thể khi mở nắp mặt nạ của dàn lạnh, khi bỏ lưới lọc bụi ra ngoài sẽ thấy hiện tượng tuyết bám. Nguyên nhân có thể do điều hòa lâu không được vệ sinh, điều hòa bị thiếu gas hoặc đường ống dẫn gas bị bóp méo.

sửa chữa điều hòa

Hơi lạnh tỏa ra từ dàn lạnh yếu hoặc không có lạnh

Dàn lạnh không có hơi mát tỏa ra hoặc hơi mát rất yếu, đây cũng là hiện tượng cần Quý vị sớm can thiệp sửa chữa điều hòa. Nguyên nhân có thể do dàn lạnh bị bẩn, lâu ngày không được vệ sinh, dẫn đến việc cản trở hơi lạnh thoát ra ngoài. Ngoài ra, còn do dàn lạnh thiếu gas, nên bổ sung ngay nếu gas bị thiếu hoặc hết.

Điều hòa có mùi hôi khó chịu

Nếu điều hòa tỏa ra mùi hôi khó chịu thì đây là dấu hiệu Quý vị nên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa ngay, để tránh lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe. Lý do bởi vì điều hòa lâu ngày không được vệ sinh dẫn đến bụi bẩn bám ngày càng dày, tạo môi trường cho vi sinh khuẩn có hại phát triển.

Ngoài ra, có thể do đường dẫn khí gas bị rò rỉ, cần sửa chữa điều hòa ngay nếu không điều hòa sẽ bị hư hỏng nhiều thứ liên quan hơn.

Chảy nước ở điều hòa

Dàn lạnh điều hòa bị nhỏ giọt nước xuống tường, sàn nhà gây ra việc ẩm ướt. Đồng thời, điều hòa cũng toát ra những mùi khó chịu.

Nguyên nhân có thể do đường ống thoát nước ở điều hòa không đủ độ dốc, đồng thời do điều hòa cũng lâu chưa được vệ sinh. Nên bụi bẩn làm nghẹt đường ống, dẫn đến việc nước bị nhỏ giọt ra ngoài.

sửa chữa điều hòa

Quạt dàn nóng không hoạt động

Nguyên nhân có thể do cánh quạt bị nghẹt hoặc hư hỏng cháy dẫn đến việc không hoạt động.

Các vấn đề về nguồn điện

  • Đèn nguồn trên dàn lạnh sáng nhấp nháy hoặc cánh đảo tự động khép lại.
  • Aptomat điều hòa khi bật có dấu hiệu bị xẹt hồ quang điện, hoặc tự cụp xuống.

Nguyên nhân có thể do mối nối điện của aptomat bị hỏng. Dàn nóng không có nguồn điện, dây nguồn từ dàn lạnh đến dàn nóng bị đứt; bảng mạch điều khiển dàn lạnh bị hỏng dẫn đến việc không cấp được nguồn.

Máy nén không hoạt động

Nguyên nhân có thể do motor bị cháy, tụ khởi động của máy bị hỏng, cáp máy hỏng, phần máy nén bị kẹt,..

Dàn nóng không thổi ra hơi nóng

Nếu dàn nóng không thể quạt quạt, quạt chậm hơn bình thường hoặc không tỏa ra hơi nóng thì lúc này dàn nóng đã có vấn đề. Cần liên hệ thợ sửa chữa điều hòa ngay.

Hết gas

Hãy kiểm tra ống nối vào dàn nóng, nếu vị trí này lạnh và bị ướt thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu sờ vào không thấy lạnh và không bị ướt thì chứng tỏ điều hòa đã bị hết gas, cần nạp gas ngay.

sửa chữa điều hòa

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Sử dụng điều hòa vào mùa đông cho trẻ cần chú ý điều gì?

>> Tác hại của điều hòa hết gas và những dấu hiệu nhận biết

Điều hòa phát ra tiếng ồn lớn

Điều hòa phát ra tiếng ồn lớn có thể do nguyên nhân như điều hòa bị nạp thừa gas, máy nén bị hư hỏng hoặc các ốc vít ở vị trí nào đó bị lỏng, khi hoạt động chúng tiếp xúc với nhau hoặc với vỏ máy… cũng  là nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn ở điều hòa.

Dàn lạnh không chạy

Khi bật công tắc và điều khiển, nếu như Quý vị không nghe thấy tiếng bíp ở dàn lạnh chứng to điều hòa đã bị lỗi ở đâu đó. Có thể điều hòa đã bị hở mạch, cầu dao bị hỏng hoặc board hỏng.

Điều khiển điều hòa hỏng

Nếu bật điều hòa không được, nguyên nhân có thể do điều khiển điều hòa bị hỏng. Hãy kiểm tra pin xem còn dùng được không, nếu thay pin mới mà vẫn chưa được thì có thể điều khiển bị hỏng do nguyên nhân khác.

Điều hòa quá lạnh

Nếu chỉnh ở nhiệt độ bình thường mà điều hòa vẫn rất lạnh thì chứng tỏ điều hòa đang gặp vấn đề gì đó. Nguyên nhân có thể do bộ điều khiển điều hòa bị hỏng. Hãy kiểm tra thông mạch của bộ điều khiển và dây dẫn và cài lại nhiệt độ cho thích hợp.

Trên đây là 13 dấu hiệu thường xảy ra với điều hòa trong quá trình sử dụng, nhiều lỗi Quý vị chỉ cần vệ sinh điều hòa đơn giản để khắc phục, nhưng nhiều lỗi cần đến thợ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp. Nếu trong quá trình sử dụng Quý vị gặp vấn đề gì, đừng ngần ngại, hãy liên hệ đến Trung Tâm Điện Lạnh Giang Linh để được hỗ trợ.

error0