Bí kíp để tăng tuổi thọ của máy điều hòa bạn cần biết!

Điều hòa là thiết bị phổ biến, thường xuyên sử dụng, đặc biệt là trong thời gian nắng nóng. Quá trình sử dụng điều hòa với tần suất dài sẽ làm tuổi thọ điều hòa giảm. Để khắc phục được tình trạng suy giảm tuổi thọ điều hòa, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây.

 

Lịch bảo dưỡng điều hòa định kỳ

tăng tuổi thọ của máy điều hòa

Đối với điều hòa gia đình, thời gian bảo dưỡng định kỳ từ 3 đến 4 tháng/lần (đối với trường hợp sử dụng điều hòa thường xuyên gần như cả ngày); hoặc từ 6 tháng/lần (đối với trường hợp điều hòa hoạt động ít, khoảng từ 6-8h/ngày.

Đối với các công ty, nhà hàng, khách sạn: Vì tần suất thời gian sử dụng nhiều hơn nên thời gian bảo dưỡng cũng cần sớm hơn, khoảng 3 tháng/lần hoặc 1-2 tháng/lần nếu môi trường có nhiều bụi.

Đối với các đơn vị sản xuất, nhà máy xí nghiệp: Do tần suất hoạt động lớn, có thể chạy 24/24h nên thời gian bảo dưỡng khuyến cáo cần mỗi tháng một lần.

Thường xuyên lau chùi mặt nạ

tăng tuổi thọ của máy điều hòa

Một trong những bước quan trọng của bảo dưỡng điều hòa chính là việc lau chùi mặt nạ. Nhấc mặt trước của điều hòa ra và rửa nhẹ nhàng với nước hoặc nước tẩy rửa, sau đó lau khô. Không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh khi lau chùi và tránh để khô trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Khi tháo ra hay đặt vào cần đặt đúng các nấc để tránh xô lệch hay bị gãy.

Lưới lọc nên được vệ sinh thường xuyên định kỳ

Bộ phận lưới lọc cũng được khuyến cáo vệ sinh 2 lần/tuần. Hãy tháo dàn lạnh ra, dùng giẻ lau sạch bụi lưới lọc. Sử dụng thêm vòi nước xả vào chiều ngược lại của lớp bụi. Nước không nên quá 40oC, sau khi lưới khô mới được đậy nắp lại.

Lau rửa dàn lạnh

Trước khi rửa dàn lạnh, hãy tắt máy và nguồn cẩn thận để tránh thiết bị còn điện bị hư hỏng. Trước khi xịt rửa, sử dụng giẻ hoặc ni lông bịt kín để tránh nước xâm nhập vào bo mạch của dàn lạnh. Sử dụng bình xịt để xịt vào vị trí các lá nhôm tản nhiệt. Sau khi vệ sinh được 15 phút, mới cắm điện cho máy.

Lau rửa dàn nóng

tăng tuổi thọ của máy điều hòa

Dàn nóng đặt ở bên ngoài trời nên cũng bị bám bụi bẩn nhiều. Nên để đảm bảo hoạt động của điều hòa và tăng tuổi thọ, dàn nóng cũng cần được vệ sinh định kỳ.

Cách vệ sinh: sử dụng vòi bơm xả nước vào các cánh quạt của dàn nóng, dùng giẻ lau khô và để ráo.

Thông thường, máy điều hòa sẽ có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm, nhưng do cách sử dụng thì điều hòa chỉ có tuổi thọ từ 6 đến 7 năm. “Của bền tại người” quả không sai, việc tuổi thọ dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như thương hiệu sử dụng, tần suất sử dụng, việc vệ sinh bảo dưỡng liệu có đúng cách hay không, có đúng thời gian hay không?.  Nếu bạn cần tư vấn về bảo dưỡng điều hòa, hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác:

Hút chân không trong quá trình lắp đặt điều hòa: Tại sao cần thiết?

3 vị trí cần tránh khi lắp đặt điều hòa mà bạn cần phải biết

error0