3 vị trí cần tránh khi lắp đặt điều hòa mà bạn cần phải biết

Vị trí lắp đặt điều hòa là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề như sức khỏe của người sử dụng, hiệu suất làm việc của điều hòa. Không ít bài viết chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này. Tuy nhiên, ở bài viết này, chúng tôi sẽ đi chuyên sâu khuyến cáo Quý vị về những vị trí lắp đặt điều hòa cần tránh.

Tầm quan trọng của việc chọn đúng vị trí lắp đặt điều hòa

vị trí lắp đặt điều hòa

Vị trí lắp đặt của điều hòa bao gồm vị trí lắp của dàn lạnh và dàn nóng. Thường thì dàn lạnh sẽ được lắp đặt treo cách nền nhà từ 2.8 đến 3 mét, cách trần ít nhất đến 30cm. Những vị trí phù hợp sẽ giúp dàn lạnh tỏa hơi lạnh đều ra mọi ngóc ngách trong phòng, lượng nhiệt sẽ được phân bổ đều, tránh tình trạng nơi thì quá nhiều lạnh, nơi thì quá ít hơi lạnh. Điều này cũng giúp hiệu suất hoạt động của điều hòa tốt hơn, tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Và điều đặc biệt quan trọng, điều hòa lắp đặt đúng vị trí còn đảm bảo được sức khỏe của cả gia đình. Bởi nếu những vị trí có nhiều hơi lạnh sẽ dẫn đến các căn bệnh về da, nhức đầu, cảm cúm,..

3 vị trí tuyệt đối nên tránh lắp đặt điều hòa

Đầu giường

vị trí lắp đặt điều hòa

Đầu giường là vị trí tuyệt đối bạn nên tránh đầu tiên. Bởi trong khi ngủ, cơ thể đang ở trạng thái ngủ, thả lỏng. Nếu gió điều hòa thổi thẳng vào người sẽ rất dế khiến người bị cảm lạnh, nhức đầu, khô họng vào hôm sau.

Chính vì thế, vị trí bạn nên đặt chính là ở bên trái hoặc phải cửa ra vào. Vị trí này khi điều hòa hoạt động, bạn sẽ cảm thấy vô cùng mát mẻ mà không thấy khó chịu.

Vị trí trên đầu ghế dài tại phòng khách

vị trí lắp đặt điều hòa

Lắp điều hòa tại vị trí này cũng tương tự như vị trí đầu giường. Điều hòa hoạt động sẽ thổi gió trực tiếp vào vị trí chỗ ngồi. Ngoài ra, vị trí này cũng được đánh giá là không tốt cho phong thủy.

Vị trí đặt thổi vào tài vị

Vị trí tài vị là vị trí đặt bàn thờ ông Thần Tài. Theo thuyết phong thủy, đây là vị trí được lựa chọn để có luồng khí tốt nhất đi vào. Nếu như đặt điều hòa ở trên tài vị, sẽ khiến cho khí tốt không thể tụ lại được, gia đình sẽ luôn trong trạng thái không được ấm cúng, kém may mắn.

Vị trí khuyến cáo nên đặt điều hòa

Để tránh được những vấn đề như trên thì bạn cần phải lựa chọn được vị trí đặt điều hòa thích hợp.

Lắp đặt trên hoặc hai bên của cửa ra vào

Đây là vị trí cho những phòng có diện tích hẹp như phòng ngủ, tạo nên cảm giác rộng rãi, thoáng mát, không ảnh hưởng đến các đồ nội thất cao như tủ, kệ,…

vị trí lắp đặt điều hòa

Vị trí trên hoặc bên sửa sổ phòng

Đây là vị trí khuyến khích đặt bởi vị trí này sẽ đáp ứng được những phòng nhỏ có nhiều nội thất. Tuy nhiên, đối với những phòng có nhiều cửa sổ, ánh nắng chiếu thẳng vào cửa sổ thì bạn cần khắc phục và lựa chọn vị trí lắp đặt khác.

Lắp đặt bên cạnh giường, tủ

Để khí lạnh tỏa ra nhẹ nhàng, có thêm cách là lắp đặt ở hai bên giường, chếch khỏi vị trí người nằm. Lúc này, khí lạnh sẽ lan tỏa đều nhẹ nhàng, không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của người sử dụng.

Trên đây là 3 vị trí cần tránh khi lắp đặt điều hòa mà bạn cần lưu ý. Bạn có thể tham khảo các vị trí mà chúng tôi khuyến cáo lắp đặt ở trên. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện thực tế bạn nên áp dụng sao cho phù hợp nhất. Cách tốt nhất, hãy liên hệ đến những đơn vị lắp đặt điều hòa có kinh nghiệm để được tư vấn. Chúc các bạn sử dụng điều hòa an toàn.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác:

>>> Sử dụng dung dịch vệ sinh điều hòa đúng cách như thế nào?

>>> Tổng hợp các kinh nghiệm sử dụng điều hòa cho hiệu năng tốt nhất

error0