Sử dụng dung dịch vệ sinh điều hòa đúng cách như thế nào?

Thông thường, khi bảo dưỡng hay vệ sinh điều hòa, thợ hay sử dụng những dung dịch vệ sinh để tăng tốc độ tẩy rửa các mảng bám trên điều hòa. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều hay sử dụng dung dịch vệ sinh không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh máy điều hòa đúng cách mà bạn có thể tham khảo.

Các bước sử dụng dung dịch vệ sinh điều hòa đúng cách

dung dịch vệ sinh điều hòa

1.. Tắt nguồn của điều hòa

Trước khi vệ sinh hay sửa chữa điều hòa, bạn cần phải tắt nguồn điều hòa để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

2.. Tháo vỏ dàn lạnh

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ để tiến hành tháo vỏ dàn lạnh như tua vít,… Đầu tiên, bạn cần mở nắp dàn lạnh, tháo tấm lọc bụi, sử dụng tua vít để tháo vỏ máy.

3.. Vệ sinh dàn lạnh

Hãy treo túi hứng nước hoặc máng có độ dài bằng chiều dài của dàn lạnh nhằm mục đích hứng toàn bộ nước khi được vệ sinh rơi xuống. Nên treo cố định để tránh việc nước bị tràn xuống sàn nhà. Sử dụng thêm khăn khô hoặc túi nilong để bọc lại các mạch điện tử.

Tiến hành vệ sinh các bộ phận của dàn lạnh

Sử dụng bình xịt chứa dung dịch vệ sinh điều hòa chuyên dụng. Xịt nhẹ dung dịch vào dàn lạnh và để trong thời gian khoảng từ 10-20 phút. Sau khi dung dịch đã ngấm và làm tan các mảng bẩn, bạn cần sử dụng khăn ẩm để lau sạch. Tiếp theo, sử dụng bơm trợ lực với nguồn nước được dẫn từ chậu nước có chứa dung dịch vệ sinh điều hòa, bấm nút, xịt lên bề mặt của dàn lạnh. Tiếp tục để từ 10-20 phút, sau đó lại lau bằng khăn ẩm. Kết thúc quá trình vệ sinh điều hòa bằng dung dịch vệ sinh.

dung dịch vệ sinh điều hòa

4.. Vệ sinh dàn nóng

Việc vệ sinh dàn nóng cũng hết sức quan trọng, các bước thực hiện cũng giống tương tự như ở dàn lạnh. Tuy nhiên, vì đặc điểm để ngoài trời nên dàn nóng cần được thực hiện tỷ mỉ hơn.

Trước tiên, hãy tháo nắp của dàn nóng, sau đó dùng bình xịt chứa dung dịch vệ sinh xịt lên các khe tản nhiệt để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp tục để khoảng từ 10-20 phút cho dung dịch làm mềm các chất bẩn. Dùng khăn lau sạch là kết thúc quá trình vệ sinh dàn nóng.

4.. Lắp lại các bộ phận và kiểm tra

Bạn cần đảm bảo các bộ phận của điều hòa, đặc biệt là các vị trí mạch điện tử không bị nước xâm nhập. Hãy đợi cho các bộ phận khác khô ráo và sau đó lắp các bộ phận đã tháo lại. Kiểm tra và chạy thử.

Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh bằng dung dịch vệ sinh

Để đảm bảo điều hòa được an toàn nhất khi vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Vệ sinh định kỳ:

Việc vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ là một việc hết sức quan trọng. Ngoài giúp tăng tuổi thọ của điều hòa, tiết kiệm năng lượng, nó còn đảm bảo ngăn chặn các nguy cơ về sức khỏe của người sử dụng. Dàn lạnh và dàn nóng theo khuyến cáo chu kỳ vệ sinh từ 2 đến 3 tháng/lần. Hoặc nếu điều hòa không được sử dụng thường xuyên thì khoảng 6-12 tháng thì vệ sinh một lần.

Lựa chọn loại dung dịch vệ sinh phù hợp

dung dịch vệ sinh điều hòa

Nên lựa chọn loại không có mùi, không chứa các chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các bộ phận của máy. Có nhiều loại dung dịch chứa những thành phần làm hao mòn lá tản nhiệt (thường làm bằng nhôm) của dàn lạnh, nên bạn tuyệt đối tránh. Chỉ sử dụng những loại theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đơn vị chuyên nghiệp trong sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa.

Ưu tiên lựa chọn loại dung dịch vệ sinh bằng chai xịt, giúp bạn thực hiện nhanh chóng hơn.

Lựa chọn những thương hiệu uy tín, nguồn gốc và thành phần rõ ràng.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh điều hòa. Nếu bạn cần thêm những hướng dẫn về kỹ thuật hay bất kỳ các thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm:

>>> Tổng hợp các kinh nghiệm sử dụng điều hòa cho hiệu năng tốt nhất

>>> Mẹo bảo dưỡng điều hòa trước và sau khi cho tạm ngừng sử dụng

error0