Bỏ túi 10 cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện vào mùa nóng

Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng lên, có nhiều gia đình bật điều hòa 24/24h, gây tiêu tốn điện năng đáng kể. Chính vì thế, nhiều người đi tìm kiếm giải pháp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa vào mùa nóng. Và dưới đây là câu trả lời hiệu quả dành cho bạn.

1.. Lựa chọn điều hòa với công suất phù hợp

sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Công suất điều hòa cần phù hợp với diện tích phòng để giúp máy hoạt động ổn định, bền bỉ và tiết kiệm hơn. Nếu như diện tích nhỏ mà sử dụng công suất quá lớn sẽ gây lãng phí. Và ngược lại, công suất nhỏ nhưng lại không phù hợp với diện tích phòng, điều này cũng sẽ làm hao tốn điện năng nhiều khi để làm lạnh.

Với diện tích phòng 15m2, công suất khuyến nghị sử dụng là 9000 BTU, từ 16-22m2: 12000 BTU, 22-30m2: 18000 BTU, 31-35m2: 24000 BTU.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác:

>>> Lý do: Đây chính là thời điểm bạn nên lắp đặt điều hòa!

>>> Bí kíp để tăng tuổi thọ của máy điều hòa bạn cần biết!

2.. Vị trí đặt điều hòa tối ưu nhất

Để tăng hiệu quả hoạt động của điều hòa mà không gây lãng phí, vị trí tốt nhất để đặt dàn lạnh điều hòa chính là giữa phòng. Cần hạn chế đặt dàn lạnh điều hòa ở góc phòng, cửa sổ hay cửa ra vào. Vị trí đặt điều hòa cũng cần phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng (tránh đặt tại đầu giường,..).

Đối với dàn nóng, nên đặt ở nơi có bóng râm hoặc có mái che, có sự thông thoáng và dễ thoát nhiệt nhất. Đảm bảo khoảng cách từ dàn lạnh đến dàn nóng tối thiểu là 3m, tối đa 15m.

3.. Khu vực mở điều hòa được đóng kín

Khi mở điều hòa, hãy kiểm tra kỹ cửa sổ, cửa ra vào hay cửa thông gió đã được đóng kín hay chưa. Nếu như chưa được đóng kín, hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài, điều hòa sẽ phải hoạt động nhiều hơn để nhanh chóng làm lạnh phòng. Đối với những phòng có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, cần che rèm lại để tránh việc nhiệt độ trong phòng tăng do ánh nắng chiếu vào.

4.. Lắp đặt máy hút gió đúng cách

Nếu như trong phòng bạn có lắp đặt máy hút gió cùng với điều hòa thì cần lưu ý, máy hút gió sẽ phải đặt ở trên cao, không được gần dàn lạnh. Điều này đảm bảo khi máy hút gió hoạt động sẽ không hút hơi lạnh ra ngoài. Vị trí khuyến cáo đặt máy hút gió là ở trên cao, đối diện với dàn lạnh.

sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

5.. Bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa định kỳ

Việc bảo dưỡng vệ sinh điều hòa định kỳ sẽ giúp điều hòa sạch hơn, hoạt động ổn định và bền bỉ hơn. Đồng nghĩa là điều hòa sẽ tiết kiệm điện hiệu quả. Bạn cũng sẽ không phải tốn thêm các chi phí sửa chữa không mong muốn.

6.. Không tắt bật điều hòa liên tục

Khi tắt bật điều hòa liên tục, điều hòa sẽ phải khởi động lại từ đầu với công suất lớn. Quá trình làm lạnh sẽ bắt đầu lại từ đầu. Lúc này, điều hòa sẽ tiêu hao điện năng nhiều hơn và giảm tuổi thọ.

7.. Nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút

Trước khi ra khỏi phòng, bạn nên tắt điều hòa trước 30 phút. Bởi điều hòa sau khi tắt 30 phút thì trong phòng vẫn còn hơi lạnh, bạn có thể tận dụng hiệu quả điều này mà không cần phải tốn điện đến 30 phút.

sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

8.. Đặt nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ bên ngoài

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa điều hòa và nhiệt độ bên ngoài trong khoảng từ 5-7 độ là hợp lý. Đối với mùa hè, nhiệt độ ngoài trời thường trên 35oC, thì nhiệt độ điều hòa nên được đặt ở khoảng 24-28 độ là phù hợp. Lúc này điều hòa sẽ làm mát vừa đủ, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và không gây tiêu tốn điện năng.

9.. Sử dụng chế độ sleep hoặc hẹn giờ tắt khi qua đêm

Vào đêm, nhiệt độ trong không khí sẽ trở nên dịu mát, bạn nên cài đặt điều hòa tắt vào thời gian ban đêm. Vừa đảm bảo được sức khỏe, vừa tiết kiệm điện.

10.. Sử dụng loại điều hòa có công nghệ tiết kiệm điện hiệu quả

Inverter là loại điều hòa được biết đến có công nghệ  biến tần giúp tiết kiệm điện hiệu quả, hoạt động ổn định. Nên nếu lựa chọn điều hòa, bạn nên lựa chọn loại điều hòa inverter để tiết kiệm chi phí vận hành về sau.

Trên đây là 10 cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa vào mùa nắng nóng. Hãy tiếp tục theo dõi các thông tin hữu ích của chúng tôi trên website DienLanhGiangLinh.com để trang bị thêm cho gia đình mình những kiến thức sử dụng điều hòa hiệu quả.

Xem thêm: Tìm hiểu chế độ làm lạnh nhanh trên điều hòa vào cao điểm nắng nóng

error0