Lưu ý quan trọng khi sử dụng điều hòa vào mùa dịch Covid 19

Mùa hè đã đến đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Đặc biệt hơn, trước bối cảnh đại dịch Covid 19 đang diễn ra rất phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước thì việc hạn chế ra khỏi nhà và sử dụng điều hòa với tần suất lớn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi sử dụng điều hòa vào mùa dịch Covid 19 mà bạn cần biết.

Mối liên hệ giữa điều hòa và đại dịch Covid 19

sử dụng điều hòa vào mùa dịch Covid 19

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Trung tâm bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Singapore, virus dịch bệnh có thể lây qua đường thông hơi của điều hòa nhiệt độ.

Mặt khác, theo TS.BS Phạm Quang Thái – Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, Virus SARS-CoV-2 có thể bám và dính trên hầu hết các bề mặt và các dụng cụ xung quanh mà nó tiếp xúc được. Tuy nhiên, nó có thể bị tiêu diệt nếu như chúng ta thường xuyên lau dọn các bề mặt bằng dung dịch vệ sinh sát khuẩn chuyên dụng.

Còn đối với môi trường điều hòa, điển hình là môi trường làm việc ở các công ty. Nếu như chỉ có một người hoặc ít người thì khả năng lây nhiễm qua hệ thống điều hòa là không cao. Nhưng trong trường hợp môi trường làm việc đông người, đặc biệt là phòng kín, các nhà máy trong các khu công nghiệp với lượng người lớn thì phải hết sức chú ý đến việc lây nhiễm qua hệ thống điều hòa tổng.

sử dụng điều hòa vào mùa dịch Covid 19

BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng đã giải thích: Virus SARS-CoV-2 là chủng virus mới, nó đã biến thể thành nhiều chủng mới nên nếu muốn biết được các tính chất lý hóa của nó thì phải nghiên cứu các chủng trước đó. Đặc biệt là SARS-CoV và MERS-CoV. Vào mùa hè, nền nhiệt của và độ ẩm của nước ta đang tăng lên, điều này không thuận lợi cho sự phát triển của virus. Chính vì thế, cần sử dụng điều hòa hợp lý để đề phòng lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là những biến chủng mới với khả năng lây khác nhau.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác:

>> Thời tiết nắng nóng: Nên sử dụng điều hòa thế nào để đúng cách?

>> Bỏ túi 10 cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện vào mùa nóng

5 lưu ý khi sử dụng điều hòa vào thời điểm dịch Covid 19

sử dụng điều hòa vào mùa dịch Covid 19

  • Không sử dụng điều hòa nếu không thực sự cần thiết. Đảm bảo các cửa được mở, phòng, văn phòng làm việc thông thoáng.
  • Nếu sử dụng điều hòa, cài đặt điều hòa ở nhiệt độ từ 27 độ trở lên.
  • Sử dụng điều hòa tổng sẽ có nguy cơ lây nhiễm chung cao hơn việc sử dụng điều hòa có cục nóng riêng.
  • Nếu trong cơ quan, nhà máy xí nghiệp, công ty có phát hiện người mắc bệnh hoặc nghi ngờ hoặc trong gia đình có người bị bệnh đang phải cách ly thì không được sử dụng điều hòa tổng.
  • Đảm bảo hệ thống điều hòa tổng với không khí tươi, trong lành nhất, đẩy mạnh làm sạch, khử trùng các màng lọc và linh kiện. Lưu ý là không để nước đọng trong đường ống và hệ thống chống đông.
  • Khi mới phát hiện bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, cần phải vệ sinh, khử khuẩn điều hòa đúng cách sau đó mới được sử dụng.

Điều hòa không thể lọc bỏ được các nhân tố có kích thước nhỏ hơn 5000 nano meter. Trong khi đó kích thước của Virus Covid 19 chưa thực sự được hiểu rõ. Vì thế, cần có những biện pháp phòng tránh hiệu quả để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng điều hòa trong mùa dịch bệnh này. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn. Chúc các bạn sức khỏe!

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa thổi ra hơi nóng và có mùi?

error0